Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Hà Nội: Làm rõ 2 vụ việc liên quan đến thuốc lá điện tử tại Trường Trung học phổ thông Hà Đông

23/09/2023 09:34 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Liên tiếp xảy ra việc các học sinh của Trường Trung học phổ thông Hà Đông phải nhập viện cấp cứu vì liên quan đến thuốc lá điện tử khiến phụ huynh và học sinh hoang mang, lo lắng. Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.


20231016-A-159.jpg
ảnh minh họa
 
Thuốc lá điện tử xâm nhập học đường
Theo Cổng TTĐT Công an thành phố Hà Nội, ngày 4/4, tại một lớp 10 của Trường Trung học phổ thông Hà Đông, 3 học sinh là N.C.Đ; N.T.H; N.H.T, sau khi uống chai nước Fuzetea trà chanh sả của học sinh V.N.A thì có biểu hiện mệt, buồn nôn, khó chịu, nóng trong người. Ngay lập tức, các em được nhà trường đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 103 (đã xuất viện).
Qua xác minh, học sinh N.C.Đ thừa nhận, đã nhỏ 2 giọt tinh dầu thuốc lá điện tử vào chai nước để trêu đùa bạn bè.
Cũng trong ngày 4/4, sau khi sử dụng Pod hút thuốc lá điện tử của học sinh N.T.H (lớp 11), học sinh N.T.D (lớp 11 bên cạnh) đã có biểu hiện choáng, mệt và ngã ra sàn lớp học.
Hiện nay, sức khỏe của các học sinh trên đều đã ổn định.
Sự việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường.
Loại thuốc lá thế hệ mới này đang thu hút giới trẻ và có thể làm ảnh hưởng đến tương lai của cả một thế hệ nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Sử dụng nicotine ở tuổi thiếu niên gây hại cho các phần của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng. Sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.
Theo khuyến cáo của Sở Y tế Hà Nội, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng. Trong đó có rất nhiều loại hương liệu độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể pha trộn các chất khác vào dung dịch như ma túy, cần sa và các chất kích thích khác.
Hiện nay, Công an thành phố Hà Nội, Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn, đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thuốc lá điện tử, ma túy học đường nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, giúp các em có kiến thức cơ bản, tư duy và cái nhìn đúng đắn để phòng ngừa các tệ nạn, đặc biệt là tệ nạn ma tuý.
Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy năm 2023.
Cụ thể, để thực hiện hiệu quả kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền; coi công tác tuyên truyền, giáo dục là nhiệm vụ thường xuyên.
Các đơn vị, trường học có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc kế hoạch bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, không phô trương, lãng phí, hình thức.
Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, xử lý hành vi có liên quan đến tệ nạn ma túy; các khái niệm cơ bản về ma túy, tình hình phát triển, lây lan và tác hại của tệ nạn ma túy; các biện pháp phòng ngừa, lạm dụng ma túy.
Các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về lối sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử và hành động kiên quyết không tham gia tệ nạn ma túy; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người học và cán bộ, nhà giáo trong việc phát hiện, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào nhà trường, gia đình và xã hội…
 

(nguồn: congdankhuyenhoc.vn)

Lượt truy cập: 193

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)