Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/11/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá vì môi trường không khói thuốc lá ở Ninh Thuận

30/09/2023 14:48 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

UBND tỉnh Ninh Thuận mới có văn bản nêu, thời gian tới, địa phương sẽ tập trung đưa tiêu chí môi trường “Không khói thuốc lá” vào chương trình xây dựng nếp sống văn hóa; tích cực lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, khu dân cư cũng như đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư.


20231013-A-153.jpg
ảnh minh họa
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đề nghị các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong phạm vi lĩnh vực phụ trách tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012; cung cấp kịp thời thông tin liên quan đến công tác phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá nhằm chuyển biến nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Qua đó, từng bước tạo sự đồng thuận cao của mọi người về thực hiện chính sách cấm hút thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt không có khói thuốc lá.
Các đơn vị, địa phương cũng phải kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định cấm quảng cáo các sản phẩm thuốc lá, các sản phẩm thuốc lá mới và việc không đưa thông tin quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các cơ quan sản xuất, kinh doanh thuốc lá trên báo chí, các trang mạng thông tin và xuất bản phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Các đơn vị, địa phương kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo; tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn tỉnh, đồng thời, có hình thức động viên, khen thưởng cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá. Đặc biệt, phải có hình thức động viên, khen thưởng cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá.
Riêng Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh phải có trách nhiệm hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên bàn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên trong ngành Giáo dục về các quy định pháp luật trong PCTH thuốc lá và phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc lá”. Tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục.
Thời gian tới, Ninh Thuận cũng sẽ tích cực xây dựng các địa điểm du lịch "Không khói thuốc lá"; đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm cũng như nội dung cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Theo khuyến cáo từ Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là những sản phẩm mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim mạch và tăng nguy cơ ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng và các vấn đề sức khỏe khác bao gồm các triệu chứng tiêu hóa, phổ biến nhất là đau vùng thượng vị, buồn nôn và nôn, tiêu chảy và xuất huyết tiêu hoá. Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá nung nóng”, vì vậy việc nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành các sản phẩm này hiện nay đang được xem là bất hợp pháp tại Việt Nam.
 

(Nguồn: baophapluat.vn)

Lượt truy cập: 227

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)