Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Sử dụng thuốc lá điện tử: Cảnh báo từ học đường sau vụ học sinh nhập viện

30/09/2023 14:21 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Vụ việc 7 học sinh lớp 3 vừa nhập viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử khiến phụ huynh hoang mang về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá trong trường học.


20231013-A-148.jpg
ảnh minh họa
 
Sử dụng thuốc lá điện tử: Cảnh báo từ học đường
Giới chuyên gia cho rằng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới đến sức khỏe giới trẻ, và vụ việc 7 học sinh mới học lớp 3 tại một trường tiểu học ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút phải thuốc lá điện tử, gióng lên hồi chuông cảnh báo đỏ về tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới đến sức khỏe giới trẻ.
Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên có hiện tượng hút thuốc lá điện tử phải cấp cứu mà trước đó một nam học sinh 12 tuổi ở Hà Nội phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng khó thở và co giật. Nguyên nhân là do sau khi hút thuốc lá điện tử thì xuất hiện cơn run tay, chân, chóng mặt, hoảng sợ, khó thở và xuất hiện cơn co giật. Các bác sĩ đã lấy mẫu thuốc lá điện tử nam học sinh này sử dụng gửi đến Viện Pháp y Quốc gia để tìm độc chất. Kết quả cho thấy, mẫu có thành phần của một số chất gây nghiện.
Hay vụ việc 7 nữ sinh lớp 11 Trường THPT Yên Hưng Quảng Yên (Quảng Ninh) mang theo thuốc lá điện tử đến lớp và rủ các bạn hút cùng. Đến khi gần vào tiết 1, cả 7 em đều có biểu hiện chóng mặt, nôn trong lớp và được đưa tới Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên. Công an thị xã Quảng Yên xác nhận, qua lấy mẫu xét nghiệm đối với 7 nữ sinh đều cho kết quả âm tính với ma túy và các chất kích thích.
Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hay Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, thời gian gần đây thường tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh vào viện cấp cứu trong trạng thái kích thích, loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp do ngộ độc các chất trong thuốc lá điện tử.
Nicotine gây hại cho não trẻ em
ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm - Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - cảnh báo tác hại của nicotine trong thuốc lá điện tử đến não thế hệ trẻ.
ThS. BS Nguyễn Tuấn Lâm, các nhóm sản phẩm thuốc lá mới bao gồm: Thuốc lá điện tử có nicotine (Electronic nicotine delivery systems - ENDS). ENDS nung nóng một loại dịch chứa nicotine (e-liquid) tạo ra khí aerosol người sử dụng sẽ hít vào. Trong dung dịch thuốc lá điện tử thường có các chất tạo mùi và được pha trong chất Propylene Glycol và/hoặc Glycerin (đóng vai trò dung môi cho nicotine).
Ngoài thuốc lá điện tử còn có các hình thức khác như xì gà điện tử (e-cigar), shisha điện tử (e-shishas).
Thuốc lá điện tử không chứa nicotine (Electronic non - nicotine delivery systems - ENDS): ENNDS có cơ chế hoạt động tương tự ENDS, nhưng không chứa nicotine. Tuy nhiên một số mẫu vẫn có nicotine, có thể xếp chung nhóm ENDS, đó là thuốc lá nung nóng (Heated tobacco products - HTP)
HTPs nung sợi thuốc lá tới nhiệt độ nhất định bằng thiết bị làm nóng sử dụng pin. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cháy ở đầu điếu thuốc lá.
Nhóm sản phẩm hỗn hợp (hybrid): có cả sợi thuốc lá và dung dịch nicotine.
Nicotine là hóa chất có trong thuốc lá khiến người dùng không thể ngừng hút thuốc. Sau khi hít khói thuốc lá vào phổi, chất gây nghiện nicotine nhanh chóng giải phóng vào máu và sau đó đi đến não chỉ trong vòng vài giây. Nicotine ở trong não làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và hành vi.
Nhiều cảnh báo cho thấy, việc sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.
Việc học sinh sử dụng thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng trong trường học ngày nhiều, tới mức đáng báo động, tuy nhiên Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - cho biết: Luật Phòng chống tác hại thuốc lá chưa có quy định điều chỉnh đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Khái niệm thuốc lá chưa được quy định, chưa báo quát phù hợp với đặc điểm cấu tạo của sản phẩm.
Về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, hiện nay Việt Nam mới có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá điếu do Bộ Y tế ban hành. Các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn của thuốc lá trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá chưa điều chỉnh đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Chưa có thông tin về thành phần, các chất có trong thuốc lá mới (trên 18.000 chất và hương liệu), chưa đủ thông tin để xác định thành phần các chất cần kiểm soát trong quy chuẩn kỹ thuật.
Trao đổi tại một hội thảo mới đây, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại, tại Việt Nam tình trạng tội phạm trộn các loại ma túy vào sản phẩm thuốc lá điện tử đang rất phức tạp, một số vụ việc đã được điều tra, phát hiện.
Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có cơ sở kiểm nghiệm đủ năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh, an toàn đối với thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử… Chính những điều này tác động tiêu cực tới công tác phòng chống tác hại của thuốc lá ở nước ta, và đặc biệt nguy hại tới sức khỏe thế hệ trẻ.
 

(Nguồn: nongnghiep.vn)

Lượt truy cập: 203

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)