Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Phòng chống tác hại thuốc lá: Dấu hiệu sớm nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử

30/09/2023 13:59 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Gần đây, nhiều trường hợp trẻ em cố ý hoặc vô tình sử dụng thuốc lá điện tử gây ra hậu quả nghiệm trọng đã cảnh báo những hiểm họa khôn lường.


20231013-A-145.jpg
ảnh minh họa
 
Thuốc lá điện tử và tác hại
Thuốc lá điện tử là một thiết bị tạo khói từ các tinh dầu chứa các chất gây nghiện như nicotine, cần sa để người dùng hít vào như thuốc lá truyền thống, chúng bao gồm một bộ đốt, pin, và buồng chứa dịch lỏng.
Trong thuốc lá điện tử, ngoài chất nicotine, các tinh dầu còn chứa những hóa chất, và kim loại trộn với propylene glycol, được sử dụng để tạo sương mù nhân tạo và chất glycerin (chất làm đặc, chất bảo quản thực phẩm).
Do nó không chứa thành phần là lá thuốc lá nên nhiều người lầm tưởng an toàn hơn thuốc là truyền thống. Song, trên thực tế nhiều người đã bị tổn thương phổi vĩnh viễn vì thiết bị này.
Thuốc lá điện tử làm suy yếu phổi, khiến bạn dễ bị tổn thương hơn với Covid-19, đồng thời nó còn là thiết bị trung gian lây lan bệnh tật khi bạn dùng chung với người khác.
Chất lỏng có trong vape chứa hàm lượng nicotine cao, do đó gây nguy hiểm cho người dùng.
Đặc biệt là trẻ em khi nuốt phải, hoặc tiếp xúc với da hay mắt có thể dẫn đến ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, nhịp tim nhanh, đau bụng, da tái nhợt, tăng huyết áp hay mất kiểm soát cơ thể.
Đáng chú ý, trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, dẫn đến tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, hôn mê thậm chí tử vong.
Những rủi ro dài hạn khi sử dụng thuốc lá điện tử còn khiến người dùng tăng khả năng tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chất gây ô nhiễm (kim loại) có trong các sản phẩm vaping và các hóa chất như formaldehyde (hợp chất gây ung thư).
Đồng thời, nó còn tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ. Rủi ro khác đối với thuốc lá điện tử do chúng sử dụng pin có thể gây cháy nổ khi người dùng đang sử dụng có thể dẫn đến chấn thương mắt hay gây cháy.
Dấu hiệu sớm nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử
Trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Trẻ có thể có các biểu hiện hô hấp như ho, hụt hơi, khó thở vì trong thuốc lá điện tử có một số chất có hại cho phổi.
Trẻ thay đổi hành vi: Trẻ hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.
Tìm thấy những vật lạ trong nhà: Thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB,… Nếu cha mẹ tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà, thì có thể đưa đến Bệnh viện để kiểm tra.
Xuất hiện mùi lạ: Thuốc lá điện tử thường có mùi hoa quả hấp dẫn trẻ. Những mùi phổ biến là mùi cam, bạc hà, chanh,… Nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ dùng thuốc lá điện tử.
Những hành vi hoặc trò chuyện đáng ngờ với bạn bè: Trẻ có xu hướng lén lút sử dụng cùng với bạn bè, do vậy cha mẹ nên để ý khi trẻ có buổi đi chơi đáng ngờ, tham gia chơi cùng nhóm bạn mới, nhắn tin hay trò chuyện bí mật.
Để giáo dục, ngăn chặn có hiệu quả cần phát huy vai trò phòng tham vấn tâm lý học sinh trong trường học. Cần tìm hiểu lý do học sinh hút thuốc: muốn tìm cảm giác lạ, muốn trở nên "ngầu" hay có những rối nhiễu về mặt tâm lý và tìm đến thuốc lá như một sự bù đắp?
Chỉ khi biết lý do chúng ta mới giải quyết được triệt để việc hút thuốc lá đối với các em học sinh. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tìm hiểu nơi cung cấp mặt hàng này cho con em để có thể ngăn chặn kịp thời.
Sự phối hợp chặt chẽ giữa bố mẹ và nhà trường cùng với sự chung tay của xã hội, tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử sẽ sớm được loại bỏ khỏi môi trường học đường. Qua đó, xây dựng một thế hệ trẻ vị thành niên khỏe mạnh và trở thành nhân tố tương lai góp phần cho sự phát triển của xã hội, đất nước chúng ta.
Đồng thời, cần nâng cao việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và địa phương trong việc nâng cao nhận thức, tuyên truyền tới cộng đồng về việc bán thuốc lá cho học sinh là việc làm không tốt là hết sức cần thiết bởi tuy là mặt hàng cấm nhưng thuốc lá điện tử lại dễ dàng được rao bán tại nhiều nơi như các sàn thương mại điện tử, trang web, mạng xã hội. Do đó, đối với mặt hàng thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử rất cần có chính sách quản lý thống nhất, phù hợp.
 

(Nguồn: nongnghiep.vn)

Lượt truy cập: 285

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)