Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Bạn biết gì về tác hại của thuốc lá truyền thống

10/09/2023 14:44 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Bạn có biết, khi hút 1 điếu thuốc lá, tức là bạn đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống, và tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 - 8 năm. 


20231002-A-106.jpg
 
ảnh minh họa
 
Chỉ với vài phút ngắn ngủi thôi, cũng đủ để thuốc lá gây hại đến cơ thể của bạn. Vậy mà từng ngày, từng giờ, con số về người hút thuốc trên thế giới tăng nhanh vùn vụt, đặc biệt là với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Từ 0 - 10 giây đầu tiên, khi bạn rít hơi đầu, khói thuốc bắt đầu đi qua miệng và sẽ để lại một lớp màng khí hư màu nâu nhạt. Lúc bấy giờ, các loại khí đọc như phóc-môn (HCHO) và amoniac (NH3) ngay lập tức đặt hệ thống báo động toàn bộ hệ thống miễn dịch của bạn, làm xảy ra tình trạng phản ứng viêm toàn bộ.
Ở trong khí quản, khói thuốc sẽ làm chậm các thể mi, những mặt quét nhỏ và các phần tử xâm chiếm. Chất nicotine trong không khí ngay lập tức đi vào mạch máu thông qua hàng triệu các mao mạch trong phổi. Lúc bấy giờ, cơ thể bạn như nhận được một cú sốc năng lượng do nicotine chạm đến các tuyến thượng tận, làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Chất cacbon monoxide trong khói thuốc cũng bắt đầu tích tụ trong máu, hạn chế khả năng cơ thể bận chuyển đổi tới các bộ phận quan trọng của cơ thể.
Sau 5 phút, mức độ thèm khát của cơ thể sẽ cao hơn khi mức độ dopamine nhanh chóng giảm về mức bình thường, tuy nhiên bạn sẽ không thể nhận ra được điều đó. Nếu bạn thường xuyên nhượng bộ sự thèm muốn đó, não bộ sẽ mắc kẹt và bạn sẽ vật vã, thất bại khi cố gắng cai thuốc. Dù khói thuốc lá có biến mất thì bạn cũng cần từ 6 - 8 tiếng sau đó để dọn dẹp các chất độc hại mà nó để lại. Nếu mãi mãi bạn sống chung với thuốc lá, chất nhựa màu nâu sẽ dính chặt vào phổi của bạn, bạn sẽ phải đối phó với hàng chục căn bệnh nguy hiểm mà thuốc lá mang lại.
 

(nguồn: baobaclieu.vn)

Lượt truy cập: 283

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)