Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Cảnh báo thuốc lá điện tử xâm nhập giới trẻ

27/05/2023 17:52 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Hiện một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã sử dụng thuốc lá điện tử. Thực tế cho thấy loại thuốc lá này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, có thể là “bước đệm” để người sử dụng tiếp cận với các loại ma túy nguy hiểm.


20230613-A-49.jpg
ảnh minh họa
Nguy hại từ thuốc lá điện tử
 
Tại các điểm công cộng, quán nước, quán game… không khó để bắt gặp hình ảnh những thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử. Với họ, loại thuốc lá này được xem như cách thể hiện đẳng cấp của “dân chơi”. 
 
Ở một quán trà đá vỉa hè trên đường Vương Văn Trà (TP Bắc Giang), chúng tôi bắt chuyện với nhóm thiếu niên đang “chém gió”, một vài cậu bé cầm những vật hình tròn hoặc chữ nhật, thỉnh thoảng đưa lên miệng rít thật sâu, sau đó nhả khói mù mịt. 
 
Một thiếu niên tên Tuấn tự giới thiệu đã hút thuốc lá điện tử được hơn một năm giải thích: “Đây gọi là vape hoặc pod, mod với phần đầu chứa hỗn hợp chất tạo mùi, tinh dầu cùng với nicotine, có rất nhiều mùi để người dùng lựa chọn. Phần thân có thiết bị điện tử dùng pin sẽ đốt và phun hỗn hợp dạng khói. Các anh muốn mua em giới thiệu cho, nhiều loại lắm, từ vài ba trăm nghìn đến tiền triệu cũng không thiếu. Bọn em thường hút loại có mùi hoa quả như đào, chuối, ổi, dưa hấu, bạc hà… để không bị hôi như thuốc lá điếu”. 
 
Được biết hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử từ 0 đến 24mg/ml, cá biệt có loại 36mg/ml tương đương với người nghiện thuốc lá nặng hút khoảng 2 bao/ngày. Chính vì dễ dàng mua được nên thuốc lá điện tử đang xâm nhập mạnh mẽ vào thanh thiếu niên. Trên mạng xã hội nhan nhản quảng cáo không đúng sự thật dẫn đến quan niệm sai lầm của nhiều người rằng thuốc lá điện tử không có hại hoặc có hại ít. Ban đầu, nhiều em vì tò mò, đua đòi, muốn khẳng định bản thân mà thử hút sau đó thành nghiện.
 
Thời gian qua, lực lượng công an và ngành giáo dục, đoàn thanh niên liên tục tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử. Cùng đó phát hiện, xử lý các điểm kinh doanh, mua bán loại này. 
 
Tối 29/3 vừa qua, Công an phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) kiểm tra hành chính tại phòng 804, chung cư Đồng Cửa phát hiện một số người cất giữ 80 hộp thuốc lá điện tử với tổng số 794 điếu nhãn hiệu MM 3500 PUFFS chưa qua sử dụng, không có nguồn gốc, xuất xứ. 
 
Tại thời điểm kiểm tra, trong căn hộ trên có 3 người hộ khẩu tại xã Quý Sơn và xã Trù Hựu (Lục Ngạn), thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn). Những người này khai nhận mua số thuốc trên qua mạng xã hội của một người ở tỉnh Lạng Sơn.
 
Ngăn chặn trước khi quá muộn
 
Trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Thân Minh Khương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Giang gặp nhiều trường hợp tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã hút thuốc lá điện tử thời gian dài. 
 
Theo bác sĩ Khương, thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất, có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Khi hút thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư rất cao do chất fomaldehyde có trong thuốc lá điện tử.
 
Để ngăn ngừa tình trạng thuốc lá điện tử đầu độc thanh thiếu niên, học sinh, Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, trước hết phải có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, trang bị kiến thức cho con em. Tuyên truyền, giáo dục phải phù hợp với tâm lý lứa tuổi, dễ hiểu, trực quan, sử dụng mạng xã hội để thanh thiếu niên, học sinh nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá điện tử, tránh việc can thiệp quá thô bạo có thể phản tác dụng. 
Gia đình, phụ huynh và nhà trường giám sát chặt chẽ các em, cùng đồng hành để các bạn trẻ tránh xa thuốc lá điện tử cũng như những tệ nạn xã hội khác. Khuyến khích thanh thiếu niên tham gia những hoạt động lành mạnh, để phát triển thể chất và trí tuệ. Lực lượng công an sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình, phát hiện và xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh thuốc lá điện tử trái phép, bán cho trẻ vị thành niên.
 

(Nguồn: baobacgiang.com.vn)

Lượt truy cập: 671

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)