Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 09/12/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Thuốc lá điện tử có hại không thua kém thuốc lá truyền thống

16/12/2021 14:49 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Các kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều kim loại nặng trong đó có chì trong chất lỏng điện tử được sử dụng trong thuốc lá điện tử.


 Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã tuyển dụng 56 người sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày để nghiên cứu về các sol khí mà thuốc lá điện tử tạo ra. Nghiên cứu cho thấy, trong khói thuốc có hàm lượng chì, crom, mangan, niken.

 20230602-pg4.jpg

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin, sử dụng cuộn dây kim loại để làm nóng nicotin lỏng và chuyển hóa chất này thành dạng sương mù hoặc hơi nước mà người dùng hít vào. Có khoảng 600 loại khác nhau mà bạn có thể mua trực tuyến và có tới 8.000 loại chất lỏng khác nhau .

Sử dụng thuốc lá điện tử gây tác hại như thế nào đến sức khoẻ?

Các nhà khoa học sẽ cần nhiều thập kỷ nghiên cứu để khám phá đầy đủ những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài tiềm ẩn của vaping, nhưng đây là những gì chúng tôi biết cho đến nay về những gì bạn đang gặp rủi ro khi hút thuốc lá điện tử.

Bạn có thể cảm thấy khô .

Hơi Glycol và glyercol, được tìm thấy trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử, gây ra nhiều tác dụng phụ không mấy thú vị như: ngứa mắt, khô miệng, họng và ho khan.

Bạn có thể nghiện .

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), mặc dù hơi thuốc lá điện tử không chứa nhiều hóa chất độc hại như khói thuốc lá, nhưng theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), hầu hết hơi thuốc vẫn chứa một thành phần chính: chất nicotin gây nghiện cao. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể bị nghiện ngay cả khi có ít nicotin hơn.

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt

Theo tạp chí Circulation, liều lượng nicotin thấp trong thuốc lá điện tử có thể gây ra hàng loạt triệu chứng điển hình mà những người hút thuốc lá gặp phải như:chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, đặc biệt là đối với những người lần đầu hút thuốc là điện tử.

Nguy cơ về sức khỏe tim mạch

Theo  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nicotine trong thuốc lá điện tử khiến tim bạn đập nhanh hơn, tăng huyết áp và có thể gây hại cho tim của bạn.

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Thuốc lá có nguy cơ gây ung thư phổi thì thuốc lá điện tử cũng chứa các tác nhân gây ung thư, bao gồm cả formaldehyde.

Nguy cơ mắc bệnh phổi nghiêm trọng

Theo Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH), một hương liệu phổ biến trong hơi thuốc lá điện tử được gọi là diacetyl có liên quan đến suy hô hấp nghiêm trọng và bệnh phổi không hồi phục được gọi là “phổi bỏng ngô” hoặc viêm tiểu phế quản tắc nghẽn.  

Hương Giang

Lượt truy cập: 295

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)