Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 01/04/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Gia tăng tỷ lệ phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá điện tử

15/12/2021 14:48 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Phụ nữ và trẻ em gái không phải đối tượng hút thuốc lá thụ động nữa mà ngày càng nhiều phụ nữ chủ động hút thuốc lá. Theo các chuyên gia, phụ nữ mà hút thuốc lá thì thậm chí còn khó bỏ hơn đàn ông. Việc hút thuốc lá (kể cả thụ động) ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và bé gái không kém phần nguy hiểm. 


 Vậy, đâu là nguyên nhân khiến phụ nữ và trẻ em gái tìm đến thuốc lá mới như là thuốc lá điện tử?

- Do quảng cáo, các video tư vấn về sử dụng tinh dầu điện tử công khai, tràn lan trên mạng là nguyên nhân làm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá mới nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng gia tăng nhanh chóng. Theo Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế, tỷ lệ trẻ em gái và nữ giới hút thuốc lá ở Việt Nam là 1,2%, trong khi đó tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở nữ giới lên đến 8%.

20211215-pg14.jpg

- Hút thuốc lá truyền thống đối với nam đã đạt đỉnh đã có xu hướng giảm. Phụ nữ toàn cầu đang có xu hướng phát triển leo thang trong thế kỷ này, nên các nhà sản xuất thuốc lá truyền thống và điện tử tập trung vào đối tượng nữ, vì phụ nữ dễ nghiện và khó cai hơn (họ cho là để kiểm soát cân nặng, điều chỉnh tâm trạng tiêu cực và giảm stress).    

- Một lý do khác khiến tỷ lệ phụ nữ hút thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây chính là sự cởi mở trong định kiến giới. Trước đây có những định kiến văn hóa tiêu cực với người hút thuốc, nghĩ là họ làm nghề dịch vụ, người nổi loạn, người không bình thường, băng nhóm… Tuy nhiên, thông điệp hiện nay về người phụ nữ đã thay đổi, đó là những người cá tính độc lập, họ có những thành công nên hình ảnh phụ nữ hút thuốc được coi là tích cực hơn. Tuổi teen còn thích những người phụ nữ hút thuốc vì có cá tính nhưng đó là quan niệm sai lầm.

Phụ nữ hút thuốc cũng ảnh hưởng như nam giới, song nghiêm trọng nhất là vấn đề sức khỏe sinh sản, những chất độc hại trong tinh dầu thuốc điện tử có thể gây ra nhiều hậu quả. So với phụ nữ không hút thuốc lá thì phụ nữ hút thuốc gây mất khả năng thụ thai khoảng 30%; sinh non tăng 20%; mang thai ngoài tử cung tăng từ 2-4 lần; sẩy thai tăng lên 1,5 – 3 lần. Ngoài ra có khả năng sinh con yếu ớt, nhẹ cân, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh và có thể mẹ bị bệnh tim mạch, bệnh ở phổi, loãng xương, ung thư. 

 Trước thực trạng đáng báo động về tình hình sử dụng thuốc lá điện tử và các loại chất gây nghiện khác. Việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá là giải pháp chủ đạo và phải được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược về nâng cao sức khỏe, tăng cường nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kể cả người quảng cáo, người bán lẫn người sử dụng.   

Hương Giang

Lượt truy cập: 3087

Từ khóa: phụ nữ, trẻ em gái, hút thuốc lá điện tử

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)