Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 27/03/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Ngăn chặn thuốc lá điện tử

09/12/2021 16:08 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thuốc lá thế hệ mới rất nguy hiểm, có thể gây nhiều bệnh không kém thuốc lá thông thường.


20190926-171354-642287-Thuoc-la-dien-tu-2.max-1800x1800.jpg 

Ảnh minh họa

Thuốc lá điện tử rất có hại. Thứ nhất là khiến người hút dễ thành người nghiện thuốc lá điện tử lẫn thuốc lá điếu thông thường vì thuốc lá điện tử có nicotine gây nghiện. Hút phải nicotine đó, khi đi vào cơ thể sẽ nghiện. Về sau nếu không có thuốc lá điện tử dễ chuyển qua thuốc lá thông thường. Tiếp đến, thuốc lá điện tử có dung dịch pha nicotine và các chất do các hợp chất khác như chất hắc ín, có trong thành phần lá điếu thông thường, gây ra tình trạng ung thư về sau.

Đánh tráo khái niệm

Hút thuốc lá, dù là loại thuốc lá nào thì cũng có hại cho sức khỏe. Dẫu biết vậy nhưng để bán được hàng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đánh tráo khái niệm, tuyên truyền rằng việc hút các loại thuốc lá thế hệ mới không gây hại hoặc ít tác hại hơn so với khi hút thuốc lá thông thường. Cách thức quảng cáo thậm chí gây hiểu lầm rằng các loại thuốc lá thế hệ mới có tác dụng hỗ trợ việc cai thuốc lá truyền thống. 

Điều đáng lo ngại là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang có dấu hiệu tăng, đặc biệt là ở nhóm học sinh, sinh viên, thanh niên. Hiện có nhiều chiến dịch quảng cáo giới thiệu thuốc lá thế hệ mới với ưu điểm thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị hấp dẫn... Đặc biệt, các sản phẩm này được bán qua mạng, nhanh chóng tiếp cận người mua, đặc biệt là giới trẻ.

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu và hóa chất. Do thuốc lá điện tử có thiết kế mở (phần chứa dung dịch tách rời, có thể tự nạp) nên người sử dụng hoặc cơ sở bán hàng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotine, thậm chí thêm các chất gây nghiện khác mà không bị phát hiện.

Cần kiểm soát chặt

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, mỗi năm, thuốc lá là nguyên nhân gây ra 40.000 ca tử vong. Chi phí cho việc hút thuốc lá lên tới hơn 31.000 tỷ đồng. Chi phí cho một số bệnh phổ biến có nguyên nhân từ thuốc lá lên tới hơn 21.000 tỷ đồng/năm. Ngoài thuốc lá thông thường, các loại thuốc lá thế hệ mới cũng góp phần làm gia tăng gánh nặng bệnh tật, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Do đó, nước ta không nên cho phép thí điểm bất cứ loại thuốc lá mới nào, và cần tăng cường quản lý các sản phẩm thuốc lá có mặt trên thị trường.

Việt Nam hiện không sản xuất thuốc lá điện tử nên việc cho phép nhập khẩu thuốc lá điện tử chỉ làm lợi cho các công ty thuốc lá nước ngoài, gây bất lợi cho nền kinh tế và sức khỏe nhân dân.

Riêng đối với sản phẩm thuốc lá làm nóng, WHO đã công nhận đây là sản phẩm thuốc lá và chịu sự điều chỉnh của Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC).

Nhiều ý kiến cho rằng mức thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam hiện vẫn còn rất thấp so với các nước trong khu vực và thế giới. Để hạn chế tiêu dùng và đối tượng tiếp cận sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là học sinh, sinh viên và người có thu nhập thấp, việc tăng thuế đối với thuốc lá là biện pháp quan trọng nhằm góp phần đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Các cơ quan chức năng ở Việt Nam đã sớm đưa ra khuyến cáo, cấm hoặc kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. 

VH

Lượt truy cập: 996

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)