Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 24/09/2021

TĂNG CƯỜNG Ý THỨC TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

Môi trường làm việc không khói thuốc lá: Vì sức khỏe người lao động

29/11/2017 16:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động, qua đó giúp giảm chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động và người sử dụng lao động cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.


Nhằm xây dựng một môi trường không khói thuốc, thời gian qua, quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), bộ Y tế đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dung thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của luật PCTHTL, xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt tại các trường học, bệnh viện, tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác PCTHTL.
 
Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc và giảm được nguy cơ bệnh tật và tử vong có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Nhờ vậy chi tiêu cho thuốc lá sẽ được dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa…
 
Bên cạnh đó, môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc ... giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh. Bằng chứng về tác hại của hút thuốc thụ động đối với sức khỏe đã được thu thập trong vòng hơn 40 năm qua. Dựa trên hàng trăm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng hút thuốc thụ động gây bệnh tật và tử vong cao.
 
Bởi vậy, việc xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc “phơi nhiễm” khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung và được nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan đơn vị hưởng ứng. Bài học kinh nghiệm từ những đơn vị thực hiện thành công môi trường hoàn toàn không khói thuốc cho thấy, để thực thi hiệu quả môi trường không khói thuốc điều quan trọng là có được sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo việc giám sát thường xuyên của lãnh đạo và chấp hành nghiêm túc của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.
 
Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia cũng đưa ra bộ Tiêu chí xây dựng Nơi làm việc không khói thuốc lá, cụ thể như sau:
 
1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan.
2. Có treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.
3. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.
4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.
5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.
6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…
7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.
8. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức
9. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

H. Lan

Lượt truy cập: 554

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)