Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25/09/2022

Tác hại của thuốc lá và ngăn ngừa

Thái Lan tăng mạnh thuế thuốc lá để giảm tỉ lệ hút thuốc

(17/01/2017)

Tăng thuế thuốc lá là một trong những chiến lược có tác động mạnh nhất và có hiệu quả cao nhất để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá và giảm tử vong, khuyến khích những người hiện đang hút thuốc lá bỏ thuốc hoặc giảm số điếu hút, và hạn chế việc thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc.

Giảm tỉ lệ thanh, thiếu niên Việt Nam hút thuốc lá

(16/01/2017)

Theo số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ và của WHO, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh, thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Đáng chú ý, có khoảng 90% học sinh đang hút thuốc có ý định bỏ thuốc lá. Điều này cho thấy, hiện nay việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm ở lứa tuổi học sinh của Việt Nam.

Hút thuốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Bồ Đào Nha

Hút thuốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Bồ Đào Nha

(13/01/2017)

Hút thuốc lá gây tử vong hơn 32 người trong một ngày ở Bồ Đào Nha năm 2013 và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở quốc gia này, nhưng nhìn chung số người hút thuốc đã giảm theo một báo cáo được công bố tuần này.

Thuốc lá độc hại như thế nào?

(12/01/2017)

Theo báo cáo mới nhất của Tổng hội Y sĩ Hoa kỳ năm 2010, con số các chất độc trong khói thuốc được tìm thấy là 7.000 chất.

Hút thuốc lá và bệnh ung thư

Hút thuốc lá và bệnh ung thư

(11/01/2017)

Khói thuốc lá chứa hơn 70 chất khác nhau, được cho là gây ung thư. Khi hít khói thuốc, các hóa chất này xâm nhập vào phổi và lan ra khắp phần còn lại của cơ thể. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các hóa chất này có thể gây tổn hại DNA và thay đổi các gen quan trọng. Điều này gây ra bệnh ung thư bằng cách làm cho các tế bào phát triển và phân chia mất kiểm soát.

Thuốc lá khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại như thế nào?

(11/01/2017)

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hút thuốc lá khiến các nền kinh tế thế giới thiệt hại 1.000 tỷ USD mỗi năm do phải chi tiêu cho lĩnh vực y tế và năng suất lao động giảm sút.

Hút thuốc gây hại và gây tử vong như thế nào?

Hút thuốc gây hại và gây tử vong như thế nào?

(10/01/2017)

Sử dụng thuốc lá và hít thở trong môi trường khói thuốc của người khác gây ra khoảng 5.000 ca tử vong mỗi năm thông qua các bệnh ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu có thể ngăn ngừa và bệnh tật ở New Zealand.

Bệnh tật, tử vong do sử dụng thuốc lá

Bệnh tật, tử vong do sử dụng thuốc lá

(10/01/2017)

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thực trạng gia tăng các bệnh không lây nhiễm đang xảy ra ở Việt Nam, trong đó sử dụng thuốc lá một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đột quỵ, mạch vành, các bệnh đường hô hấp. Tử vong sớm và các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá không chỉ gây tác hại to lớn cho người hút thuốc, cho gia đình họ mà còn gây ra gánh nặng về kinh tế và cản trở sự phát triển bền vững của quốc gia.

Trẻ em vị thành niên hút thuốc dễ mắc triệu chứng trầm cảm

(10/01/2017)

Các nhà khoa học tại Đại học Montreal của Canada đã vừa phát hiện ra rằng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm ở trẻ vị thành niên. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Addictive Behaviors.