Bộ TT&TT và Trung ương Đoàn phối hợp triển khai phát triển và ứng dụng CNTT giai đoạn 2012-2017

5/17/2012 11:09:12 AM

Sáng ngày 22/03/2012, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký kết “Chương trình phối hợp triển khai phát triển và ứng dụng CNTT giai đoạn 2012-2017”. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và chứng kiến lễ ký kết. Tham dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son; Bí thư thứ Nhất BCH TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ và Lãnh đạo của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

 Chương trình phối hợp là cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác giữa hai đơn vị, đặc biệt là phát huy lực lượng thanh thiếu niên, hệ thống tổ chức Đoàn từ TW đến cơ sở trong phối hợp cùng ngành TT&TT ở các cấp để thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT-TT. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên về vị trí, vai trò và lợi ích của CNTT-TT trong cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội; phát huy và nâng cao năng lực của thanh niên, lực lượng nòng cốt xung kích đi đầu trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển CNTT. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT và đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực trẻ CNTT, hướng đến mục tiêu 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

Nội dung chương trình phối hợp trên tập trung vào 7 lĩnh vực cần tăng cường hợp tác, bao gồm: Phát triển nguồn nhân lực trẻ CNTT; Thanh niên tham gia phát triển và hoàn thiện hạ tầng CNTT-TT; Phổ biến CNTT trong  xã hội; Tăng cường ứng dụng CNTT; Tuyên truyền nâng cao nhận thức về CNTT; Khuyến khích thanh thiếu niên tham gia hoạt động nghiên cứu, phát triển; Hợp tác quốc tế về CNTT. Chương trình đã xác định các định hướng, nội dung trong từng lĩnh vực hoạt động cụ thể trên cơ sở phát huy thế mạnh và dự kiến sẽ có nhiều hoạt động phối hợp. Sau khi ký kết, hằng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung ương Đoàn cũng sẽ xây dựng kế hoạch và các nội dung cụ thể... Vụ CNTT của Bộ và Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ của TW Đoàn là hai đơn vị thường trực theo dõi và tham mưu với lãnh đạo hai bên triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đánh giá cao vai trò xung kích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bộ trưởng tin tưởng rằng sự phối hợp giữa hai đơn vị lần này sẽ là tiền đề cho sự phát triển lớn mạnh của ngành CNTT-TT tại Việt Nam, góp phần đưa CNTT xâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác. Bộ trưởng cũng hi vọng, trong thời gian tới, đoàn viên thanh niên sẽ là lực lượng nòng cốt để thực hiện hóa nhiệm vụ đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT.

 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT yêu cầu Chương trình phối hợp cần quan tâm tới 4 nội dung sau: Lập website việc làm về lĩnh vực CNTT cho thanh niên, theo đó, trang web cung cấp danh sách, trình độ của sinh viên CNTT tốt nghiệp hàng năm để giới thiệu với các công ty CNTT tạo thành cổng giao dịch việc làm CNTT; Thành lập các đội thanh niên xung kích đưa Internet đến tận hộ gia đình, giới thiệu các sản phẩm sản xuất ở nông thôn cho bà con nhờ bám sát hạ tầng cáp quang đã được triển khai rộng khắp đến các xã, điểm Bưu điện Văn hóa xã; Tham gia thực hiện chương trình 1 triệu máy tính kết nối mạng và Thiết lập mạng xã hội của thanh niên trở thành nơi để thanh niên có quyền nói và giao lưu với người dân và Chính phủ.

 

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng 10 bộ máy tính và các sách tham khảo về chuyên ngành CNTT cho TW Đoàn TNCS HCM và Đoàn TN ở 3 xã thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới ở các tỉnh Lào Cai, Quảng Bình và Bạc Liêu. Việc trao tặng mang ý nghĩa biểu tượng cho sự hợp tác và hỗ trợ của Ngành TT&TT cho thanh niên, đội quân xung kích, chủ lực thực hiện sứ mạng phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam.

 

 

Thu Hương