Điều kiện và kỹ thuật nuôi dúi

3/27/2013 3:38:20 PM

Giải đáp các câu hỏi về thủ tục xin phép nuôi dúi và nguyên nhân dúi không động dục.


Hỏi: Tôi dự định nuôi thêm con dúi để phát triển kinh tế gia đình nhưng còn băn khoăn không biết nuôi dúi thì cần có những giấy phép gì và đăng ký với cơ quan nào, mong chương trình tư vấn cho tôi, tôi xin cảm ơn. (Khán giả Nguyễn Thế Thường ở Tuyên Quang).
Trả lời: TS Võ Văn Sự - Viện Chăn nuôi cho biết: Dúi là loại động vật hoang dã, vì vậy việc chăn nuôi dúi cũng cần xin phép của kiểm lâm, người nuôi cần phải xuất trình cho cơ quan kiểm lâm phụ trách địa bàn giấy tờ chứng minh nguồn gốc của dúi được mang về là hợp pháp, khi xuất bán thì xin giấy phép của kiểm lâm và giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y cấp. Nếu xuất bán trong tỉnh cần phải có giấy kiểm dịch của Trạm thú y huyện, nếu xuất đi tỉnh khác thì cần phải có giấy kiểm dịch của cả Chi cục thú y tỉnh, còn xuất đi nước ngoài thì còn cần phải có giấy kiểm dịch của Trạm thú y vùng và CTEST, tức là Công ước về buôn bán quốc tế về các loài động thực vật hoang dã nguy cấp.

Hỏi: Tôi có nuôi mấy đôi dúi bắt đầu từ tháng 5. Khi tôi nuôi thì dúi đã được 7 – 8 tháng tuổi. Tôi nuôi đến tháng 7 thì có 2 con đã đẻ nhưng từ đó cho đến nay thì không có con nào động dục hoặc đẻ gì nữa cả. Tôi chỉ cho ăn tre và mía, thỉnh thoảng cho ăn vài hạt ngô, nhờ chương trình tư vấn giúp cho tôi nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng này. (Anh Phạm Đình Quang - quang_photo@yahoo.com.vn)
Trả lời: Nếu trong trường hợp dúi vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh tật mà không động dục nữa thì nguyên nhân chủ yếu là do gia đình nhà anh đã cho dúi ăn nhiều quá, dúi béo lên, khi dúi béo quá dúi sẽ không động dục. Anh cần giảm bớt lượng khẩu phần thức ăn xuống hoặc đặc biệt là giảm bớt
 

Thái Hưng