Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác để xứng danh "bộ đội Cụ Hồ"

11/26/2013 9:28:37 AM

Cựu chiến binh Vũ Văn Đa ở phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) là một tấm gương sáng trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của cựu chiến binh thành phố.


Giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của phường, bác Đa đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong hoạt động, khuyến khích hội viên phát huy sáng kiến, đẩy mạnh phong trào thi đua, đưa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Kết quả, 100% gia đình hội viên tự giác chấp hành việc giải phóng mặt bằng khi thành phố tiến hành làm tuyến đường Trần Phú kéo dài. 27 hộ gia đình tự nguyện hiến 87 m2 đất làm đường giao thông. Đặc biệt, dưới sự vận động của bác Đa, gia đình 3 hội viên cựu chiến binh chi hội Phúc Chỉnh 2 đã hiến gần 20m2 đất, trị giá gần 280 triệu đồng để mở rộng đường mà không đòi hỏi bất kỳ một sự ưu đãi nào từ chính quyền địa phương.

Không những tích cực trong hoạt động công tác Hội, bác Vũ Văn Đa còn vận động các doanh nghiệp dạy nghề, tạo việc làm ổn định cho con em cựu chiến binh; tổ chức các hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật, trang bị kiến thức nuôi nhím, làm nấm ăn giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Cùng với đó, bác Đa vận động hội viên quyên góp, ủng hộ 40 ngày công và hơn 12 triệu đồng giúp gia đình hội viên Vũ Văn Hồng xoá nhà dột nát; 13 ngày công và 21 triệu đồng xây nhà mới cho hội viên Nguyễn Văn Phúc ở chi hội Phúc Chỉnh 1. Ngoài ra, bác còn trực tiếp soạn thảo Quy chế tổ chức lễ tang cho hội viên khi từ trần, được cán bộ, hội viên và nhân dân đánh giá cao, được Thành Hội chỉ định làm điểm cho toàn thành phố rút kinh nghiệm, học tập.

Bác Đa cho biết, việc học và làm theo Bác ở Hội Cựu chiến binh phường Nam Thành được cụ thể hoá, gắn liền với việc thực hiện các phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Đây là cơ hội tốt để đội ngũ cựu chiến binh phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu, xứng đáng với danh hiệu "bộ đội Cụ Hồ", qua đó tạo chuyển biến tích cực trong quần chúng nhân dân về tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau làm kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Không chỉ là một Chủ tịch Hội nhiệt tình, năng nổ, bác Đa còn là một công dân mẫu mực trong cuộc sống thường ngày, thường xuyên vận động gia đình và người thân chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, đạt danh hiệu "Gia đình văn hoá" nhiều năm liền. Riêng năm 2012, cựu chiến binh Vũ Văn Đa đã được Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen về thành tích xây dựng công tác Hội, được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", được Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia và Bộ Giao thông vận tải tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong việc hưởng ứng năm An toàn giao thông./.