Nông thôn Tây Bắc: Khẩn trương gieo cấy lúa vụ xuân

11/18/2023 8:35:00 PM

 Xác định lúa chiêm xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm, cho năng suất và sản lượng cao nhất, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn thành phố Sơn La (Sơn La) đang tích cực, khẩn trương làm đất nhằm cấy lúa đúng khung thời vụ.


q12.jpg

 Về thành phố Sơn La (Sơn La) những ngày này tại các cánh đồng của xã Chiềng Ngần, Chiềng Cọ, Hua La và phường Chiềng Sinh tiếng người nói, tiếng máy làm đất ầm ầm. Người dân đang khẩn trương hoàn thiện các công đoạn lấy nước, làm đất gieo cây lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Anh Tòng Văn Song, bản Noong La, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi gieo cấy gần 1.000 m2 giống lúa N87, đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt. Để chủ động gieo cấy đúng khung thời vụ, năm nay gia đình đã chuẩn bị ngâm, ủ, gieo mạ từ sớm; đến khi mạ đủ tuổi và nhiệt độ ấm lên gia đình tôi xuống cấy.

"Năm nay ít mưa, có khả năng thiếu nước, gia đình phải làm lại bờ cho chắc chắn để giữ nước, hạn chế việc thoát nước. Mạ gia đình tôi xuống được hơn 20 ngày, đủ tuổi cấy. Gia đình đang tập chung làm đất, 3 ngày tới là cấy hoàn thành hết", ông Song nói.

Còn tại xã Chiềng Cọ, vụ năm nay nông dân phấn đấu gieo cấy khoảng 50 ha lúa xuân. Hiện nay bà con nông dân đã gieo cấy đạt khoảng 60% kế hoạch. Nhận định về khả năng khô hạn có thể xảy ra, UBND xã Chiềng Cọ đã xây dựng kế hoạch tưới nước phù hợp với từng cánh đồng; đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn những giống lúa lai ngắn ngày, có sức chống hạn, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào sản xuất.

Ông Lò Văn Yên, bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ chia sẻ: Năm nay gia đình ông gieo cấy trên 1.000 m2 lúa xuân. Để chủ động nguồn nước tới, gia đình ông đã tập chung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo nước tưới tiêu cho đồng ruộng của gia đình.

"Gia đình tôi gieo cấy gần giống Thiên ưu 8, đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt, cho hạt gạo thơm ngon. Mong năm nay mưa thuận, người dân chúng tôi chủ động được nguồn nước, có được một mùa bội thu", ông Yên nói.

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Vụ xuân năm nay, thành phố Sơn La gieo cấy trên 230 ha lúa xuân, tập trung ở các xã thuận tiện về nguồn nước như: Chiềng Cọ; Chiềng Xôm và phường Chiềng Sinh...

Chủ yếu gieo cấy các loại giống lúa nhu: Đông A1, ADI 28, ADI 168, BC15; giống lúa thuần N87, N97, N86; giống lúa lai nhị ưu 838, nhị ưu 63, nghi hương 2308...đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình, sản xuất đúng khung thời vụ sẽ đảm bảo thời gian luân canh tăng vụ trên đất ruộng. Có năng suất chất lượng cao như: Lúa 97, 98, PC 15, nếp tan.

Để đảm bảo lúa cho năng suất cao, thành phố Sơn La đã cử cán bộ khuyến nông xuống  cơ sở, hướng dẫn nông dân cày ải đất; ủ phân xanh, phân chuồng tạo độ màu mỡ cho đất; vận động bà con sử dụng máy móc để cày, bừa bảo đảm tiến độ. Đặc biệt, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, chủ động nguồn nước tưới tiêu, nạo vét kênh mương. 

Theo danviet.vn