Người dân Củ Chi tham gia xây dựng nông thôn mới: Hiến gần 1,5 triệu m2 đất làm đường, hẻm

11/18/2023 7:30:00 PM

 20 năm qua người dân huyện Củ Chi (TP.HCM) đã tích cực hưởng ứng, tự nguyện đóng góp công, của cùng chính quyền xây dựng làng quê đáng sống.


a99.jpg 

Nhà nước và nhân dân cùng làm đường nông thôn mới

Theo UBND huyện Củ Chi, qua hơn 20 năm thực hiện hiến đất làm đường, mở rộng hẻm, trên địa bàn huyện Củ Chi đã có 16.475 hộ dân hiến tổng cộng 1.471.393m2 đất. 

Xác định phát triển mạng lưới giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Củ Chi đã ưu tiên các nguồn vốn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia. 

Cùng với đó, huyện tăng huy động các nguồn lực xã hội và nhân dân đóng góp, đã tạo sự đồng bộ, tính kết nối về hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhiều tuyến đường không đủ tiêu chuẩn để dùng ngân sách nâng cấp nhưng nay đã thành những con đường nhựa thênh thang, sạch đẹp nhờ sự chủ động đóng góp công, của của người dân.

Theo bà Võ Thị Kiều Tiên, huyện Củ Chi sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình tự nguyện hiến đất nâng cấp hẻm, đường của bà con nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, tạo cảnh quan cho xóm, ấp thêm xanh, sạch, đẹp.

Vừa qua, một con hẻm ở ấp 4 (xã Phước Vĩnh An, Củ Chi) đã được nâng cấp, mở rộng. Ông Nguyễn Văn Cư - người dân sống cạnh con hẻm cho biết, con hẻm này trước là hẻm đất, nắng bụi, mưa lầy. Sau khi được chính quyền địa phương phát động Chương trình xây dựng NTM kêu gọi người dân đóng góp nâng cấp hẻm, một số nhà hảo tâm đã đóng góp được 200 triệu đồng. 

Riêng ông Cư đã đóng góp thêm 200 triệu đồng làm hẻm. Sau khi con hẻm được nhựa hóa, rộng rãi, bà con sống dọc con hẻm đóng góp thêm 80 triệu đồng làm bồn hoa ven hẻm.

UBND huyện Củ Chi cho biết, qua huy động,trong 20 năm qua, người dân trên địa bàn đã chung sức xây dựng 253 tuyến hẻm, tổng chiều dài gần 47km với tổng kinh phí hơn 54 tỷ đồng.

Hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn

Với sự đóng góp của nhân dân, nhiều tuyến đường giao thông trong ấp, xã được nâng cấp mở rộng, đời sống người dân từng bước được nâng lên…

Hiện, huyện Củ Chi có mạng lưới giao thông tương đối hoàn chỉnh gồm 2.107 tuyến đường và 213 tuyến hẻm với chiều dài 1.434km. Hệ thống giao thông của huyện được phát triển đồng bộ đã kết nối liên thông các tuyến đường, kết nối liên thông từ huyện đến xã, phục vụ cho việc đi lại của người dân, vận chuyển nông sản và vật tư phục vụ sản xuất tốt. 

Qua đó, góp phần hình thành nên diện mạo giàu sức sống cho vùng NTM, đẩy nhanh quá trình xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tạo đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bà Võ Thị Kiều Tiên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Củ Chi cho biết, cuộc vận động phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với xây dựng NTM đã phát huy tác dụng. Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn được người dân tự nguyện hiến đất, công sức và cùng chính quyền địa phương nâng cấp, mở rộng hẻm, đường. 

 

Theo danviet.vn