Giúp thanh niên, sinh viên nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử

10/21/2023 10:33:00 AM

“Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường” là chủ đề tọa đàm được Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức chiều 31/5, tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.


20231101-A-9.jpg
ảnh minh họa
 
Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” (We need food, not tobacco) do Tổ chức Y tế thế giới WHO phát động; Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023 (25/5/2023 - 31/5/2023).
Tọa đàm có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Lãnh đạo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, Tổ chức Y tế thế giới WHO cùng gần 600 đoàn viên, thanh niên.
Theo Ban tổ chức, hiện nay, học sinh, sinh viên dễ dàng sở hữu thuốc lá điện tử với đủ hình dạng, kích thước có thể mang vào trường, lớp mà không bị phát hiện. Sự “mới lạ” của thuốc lá điện tử đã đánh trúng vào tâm lý của một bộ phận học sinh, sinh viên và nhanh chóng xâm nhập vào trường học, gây ra những hậu quả, ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ.
Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Trong khi tỷ lệ hút thuốc lá điếu thông thường giảm thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ. Theo Điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15-17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh năm 2022 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử học sinh độ tuổi 13 -15 là 3,5%.
Thuốc lá điện tử có chứa nicotin là một chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim, phổi cùng nhiều bệnh khác. Ngoài nicotin, thuốc lá điện tử còn chứa các hóa chất khác và khoảng 20,000 loại hương liệu, trong đó có nhiều loại chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe”.
Theo Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn Nguyễn Quốc Huy, những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều nội dung, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tới mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Thông qua các hoạt động, nhiều ý tưởng, sáng kiến phòng chống tác hại thuốc lá trong thanh thiếu niên được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả tích cực. Đây là kết quả bước đầu, tạo động lực để các cấp bộ đoàn, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiếp tục xung kích, tham gia tích cực, trách nhiệm hơn nữa vào công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tại tọa đàm, qua chia sẻ của chuyên gia, các nhà giáo, đoàn viên, thanh niên có thêm những cảnh báo và tìm được cách phòng chống vấn nạn này trong học đường.
“Tôi mong rằng mỗi hành động của tổ chức Đoàn, của đoàn viên, thanh niên sẽ lan tỏa mạnh mẽ các giá trị, thông điệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử. Từ đó, chúng ta góp phần xây dựng một môi trường lành mạnh, một môi trường không khói thuốc để cộng đồng, xã hội và thế hệ trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất”, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn Nguyễn Quốc Huy chia sẻ.
Tại tọa đàm, Trung ương Đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên trên toàn quốc tham gia ký cam kết online ủng hộ Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” thông qua đường link: https://vn0khoithuoc.com/campaign/yu2023/ hoặc quét mã QR.
Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn tiếp tục thông tin, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia Cuộc thi online thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử.
 

(Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)