Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cho 14 xã vùng dân tộc miền núi

10/31/2023 10:02:00 PM

 Hà Nội hiện có gần 108.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số, sống tập trung thành cộng đồng tại 14 xã thuộc 5 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ. Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội đã đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cho 14 xã vùng dân tộc miền núi.


F96.jpg 

Người dân miền núi thu nhập tăng nhanh nhờ hỗ trợ kịp thời

Tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì), chị Hoàng Thị Thủy là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình nuôi bò sữa. Chị Thủy chia sẻ: Trước đây, gia đình chị rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Năm 2008, gia đình chị được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Ba Vì để mua 1 con bò sữa giống về nuôi.

Sau 3 năm, chị Thủy đã trả hết nợ nhưng vẫn còn con bò đầu tư ban đầu. Chị tiếp tục vay 2 chu kỳ nữa với số tiền mỗi đợt từ 20 - 30 triệu đồng. Vốn vay lãi suất thấp, thời gian dài đã giúp gia đình chị phát triển từ 1 con bò ban đầu thành 3 con bò sữa; tạo nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống...

Còn tại xã Ba Vì - nơi có tới 98% dân số là người dân tộc Dao sinh sống, đến nay thu nhập của bà con ngày càng được cải thiện nhờ nghề làm thuốc Nam, với 300 hộ tham gia. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Vì Triệu Văn Cường cho biết: Từ xã miền núi khó khăn, nhờ cây thuốc, đời sống của người Dao Ba Vì đã bớt vất vả. Hiện, bà con đã tập hợp, thành lập được 9 HTX thuốc Nam để đưa nghề truyền thống phát triển bài bản hơn, mang lại nguồn thu nhập cao hơn.

Hiện nay, cả 3 thôn của xã (Yên Sơn, Hợp Sơn và Hợp Nhất) đều được UBND TP.Hà Nội công nhận làng nghề thuốc Nam truyền thống. Năm 2021, thu nhập bình quân của xã đạt 61 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm còn 1,8%.

Là huyện thuần nông, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, huyện Ba Vì có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, lao động nông thôn thiếu việc làm cao nhất thành phố. 

Thực hiện mục tiêu rút ngắn khoảng cách chênh lệch về nhiều mặt giữa thành thị và nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi, đồng thời không để người nghèo bị ở lại phía sau, huyện Ba Vì đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các xã miền núi phát triển toàn diện, bền vững.

Đơn cử như Hội Nông dân các cấp trong huyện quan tâm cho hội viên nông dân 7 xã miền núi vay hơn 48 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Riêng 7 xã miền núi đang quản lý là hơn 11 tỷ đồng cho 535 hội viên vay. 

Thông qua các nguồn vốn vay, khu vực 7 xã miền núi huyện Ba Vì ngày càng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả kinh tế cao như: Tổ hội chăn nuôi bò thịt, bò sữa ở các xã Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài với quy mô trên 12.000 con; Tổ hội sản xuất chè búp khô ở các xã Ba Trại, Vân Hòa, Yên Bài với tổng diện tích trồng chè trên 1.800ha, giữ vững và phát triển thương hiệu "Chè Ba Vì"; mô hình sản xuất miến dong ở các thôn Minh Hồng (xã Minh Quang), Ninh (xã Khánh Thượng), Hợp Nhất (xã Ba Vì); Tổ hội sản xuất thuốc Nam ở xã Ba Vì…

Tiếp tục nâng chất các tiêu chí

Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đến nay, cả 14 xã dân tộc miền núi của Hà Nội đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, nhiều công trình ở các xã dân tộc miền núi còn được xây dựng quy mô lớn hơn nhiều so với xã đồng bằng như: Giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học…, bởi ở các xã này có quỹ đất lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh diện mạo mới từng ngày, khu vực dân tộc thiểu số của Thủ đô vẫn còn một số khó khăn. Đó là địa hình chủ yếu là đồi núi, cách xa trung tâm; dân cư sinh sống phân tán, dễ bị ảnh hưởng của thiên tai.

 Hơn nữa, kết cấu hạ tầng, mặt bằng dân trí, trình độ tổ chức sản xuất, kỹ năng lao động, khả năng tiếp thu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của một bộ phận còn hạn chế... Mặt khác, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở các xã này so với các địa phương khác còn cao.

Để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân khu vực 14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Thủ đô, ông Trần Sỹ Tiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT Hà Nội) đề xuất, các cấp, các ngành chức năng cần ưu tiên bố trí nguồn lực và có chính sách đặc thù để triển khai thực hiện chính sách dân tộc đã ban hành, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, thành phố sớm ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức hỗ trợ phát triển sản xuất và chi phí quản lý dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, du lịch, phát triển làng nghề thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Hà Nội giai đoạn 2021-2030.

Đồng thời, thành phố cũng cần bổ sung các nguồn vốn vay như vốn vay giải quyết việc làm, vay hỗ trợ sản xuất, vay xuất khẩu lao động để mở rộng sản xuất, thu hút lao động, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới...

Theo danviet.vn