Con đường hoa ở Lộc An, chị em phụ nữ trong thôn cứ chủ nhật là gọi nhau đi trồng hoa, tỉa cỏ

10/31/2023 9:50:00 PM

 Chỉ với công tác tuyên truyền, vận động, những con đường đầy hoa tại thôn 5 xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) luôn được duy trì, chị em phụ nữ cứ chủ nhật là tự giác làm cỏ, tỉa hoa.


F94.jpg 

Những ngày cuối tháng 8, phóng viên Dân Việt được cán bộ Hội Nông dân xã Lộc An đưa đi thăm những con đường hoa xanh-sạch-đẹp khiến người đi đường phải ngỡ ngàng. Dọc hai bên các tuyến đường trong thôn 5 là đủ các loại hoa được chính nông dân xã Lộc An trồng và chăm sóc. 

Đúng vào ngày chủ nhật nên phóng viên gặp được cảnh các bà, cô, chị em phụ nữ đang làm cỏ, tỉa hoa trên con đường. Trò chuyện với người dân thì phóng viên được biết, hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật, mọi người lại tự giác làm công việc chăm sóc con đường hoa.

Vừa nhổ những cây cỏ mọc chen chúc bên những cây hoa xanh tốt, bà Nguyễn Thị Hà (xóm 4, thôn 5, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) vui vẻ cho biết: "Khi được Hội Nông dân xã phát động thì cả Chi hội trong thôn đã đi làm. Đầu tiên là dọn cỏ, gốc cây hai bên đường, sau đó mới đi làm giống hoa. Phải 1 tuần thì chúng tôi mới làm xong những phần cơ bản. Khi mọi công việc đã dần ổn định thì cứ chủ nhật hàng tuần Chi hội lại phân công nhau đi làm cỏ, tỉa hoa, trồng hoa bổ sung...

Bây giờ con đường hoa trong thôn toàn hoa đẹp, người ở nơi khác đi qua rất thích, người ta còn dừng lại xin giống hoa về trồng. Chúng tôi chỉ mong lớp trẻ sẽ tiếp nối, chăm sóc và mở rộng các con đường hoa để xanh-sạch-đẹp hơn".

Bà Phan Thị Xinh (59 tuổi, xóm 4, thôn 5, xã Lộc An) cho biết: "Trong 1 tháng, các xóm trưởng, xóm phó sẽ chia đều mỗi tuần một nhóm để chăm sóc, làm cỏ cho con đường hoa. Khi đã nhận làm rồi thì mọi người đều rất nhiệt tình và cố gắng chăm sóc cho con đường hoa luôn sạch đẹp".

Cùng đi với phóng viên, ông Đinh Văn Hiến – Bí thư Chi Bộ thôn 5, xã Lộc An cho hay, con đường hoa trong thôn đã được vận động tuyên truyền và xây dựng, duy trì trong 3 năm qua. Trong suốt quá trình lên ý tưởng và thực hiện đều nhận được sự đồng thuận của bà con nhân dân trong thôn. Trong đó, bà con nhiệt tình ủng hộ, có gia đình đã tự nguyện bỏ tiền túi ra để mua giống hoa, phân bón để xây dựng con đường xanh-sạch-đẹp-sáng, không có tệ nạn xã hội trong thôn.

Được biết, các con đường trên được triển khai thực hiện theo đề án xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện đã có 6 thôn có mô hình tuyến đường hoa, cung đường sáng-xanh-sạch-đẹp.

"Để có được kết quả trên, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, chương trình để vận động các chi hội xây dựng mô hình. Mỗi chi hội xây dựng 1 cung đường ngắn, hàng quý, hàng năm sẽ nhân rộng, kéo dài thêm. Điều thuận lợi nhất là được người dân đồng tình, hưởng ứng", ông Trần Xuân Núi – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc An chia sẻ.

Theo danviet.vn