Hội Nông dân TP Cần Thơ cần tập trung chỉ đạo thành công Đại hội Hội Nông dân các cấp

10/31/2023 3:00:00 AM

 Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Phạm Minh Hùng - UVBTV Trung ương Hội, Trưởng cơ quan Thường trực Trung ương Hội Nông dân tại miền Nam, tại Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2022 của Hội Nông dân TP. Cần Thơ, chiều 10/10.


f44.jpg 

Hội Nông dân thành phố đạt 10/11 chỉ tiêu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao năm 2022

Báo cáo tại hội nghị, bà Trần Thị Thanh Thư – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ cho biết, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội, Thành ủy, sự hỗ trợ kịp thời của UBND thành phố, UBND các quận, huyện, sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, đặc biệt sự cố gắng nỗ lực của các cấp Hội và cán bộ, hội viên nông dân trong thành phố, công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng năm 2022 đã đạt kết quả khả quan.

Nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm đã sớm thực hiện đạt và vượt kế hoạch, nổi bật nhất là chỉ tiêu về xây dựng "Mái ấm nông dân", đạt 212,5% so với kế hoạch. Đến thời điểm này đã có 10/11 chỉ tiêu Trung ương Hội giao đã đạt vượt 100% (còn 1 chỉ tiêu chờ xét cuối năm là hộ nông dân đạt danh hiệu "Sản xuất kinh doanh giỏi" các cấp), có chỉ tiêu đạt cao nhất là 240%.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội phát triển thêm được 5.843 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 79.622 hội viên; xây dựng 7 hợp tác xã, ra mắt 21 chi hội nông dân nghề nghiệp, 53 tổ hội nghề nghiệp và 48 tổ hợp tác; vận động 75.757 hội viên đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp; các cấp Hội đã xây dựng được 12 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn; trên 101 ngàn hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Các cấp Hội vận động Quỹ hỗ trợ nông dân được trên 5 tỉ đồng; phối hợp Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho trên 36.000 hội viên vay vốn để phát triển sản xuất với số tiền trên 1.200 tỉ đồng...

Bà Thư cũng cho biết, kế hoạch những tháng cuối năm 2022, các cấp Hội Nông dân thành phố tập trung thực thực hiện xét danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2022; chuẩn bị các nội dung, phần việc tổ chức hội nghị Chủ tịch UBND thành phố đối thoại với nông dân thành phố; tiếp tục phối hợp và hỗ trợ thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho hợp tác xã, tổ hợp tác và hội viên, nông dân; vận động hội viên, nông dân xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, phát triển chuỗi giá trị nông sản.

Ngoài ra, các cấp Hội thành phố phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trồng trọt và chăn nuôi cho hội viên nông dân; thẩm định, giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội ủy thác và nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý theo quy định; vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Minh Hùng - UVBTV Trung ương Hội, Trưởng cơ quan Thường trực Trung ương Hội tại miền Nam, đánh giá cao kết quả đạt được của Hội Nông dân TP. Cần Thơ trong 9 tháng đầu năm 2022.

Đồng thời, Trưởng cơ quan Thường trực Trung ương Hội tại miền Nam cũng chỉ đạo, Hội Nông dân TP. Cần Thơ cần tập trung chỉ đạo ngay Đại hội chi hội nông dân; tập trung chuẩn bị Đại hội cấp cơ sở, cấp quận, huyện, thành phố theo những văn bản, kế hoạch hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành.

"Trong quá trình tổ chức Đại hội, từ nội dung, công tác nhân sự, bộ máy thì thực hiện theo hướng dẫn đã ban hành; những nơi cán bộ chủ chốt gặp khó, thì ngay từ bây giờ phải làm việc với Quận ủy, Huyện ủy, cũng như Đảng ủy cơ sở để chuẩn bị cho đội ngũ của mình chu đáo"- Ông Hùng nói.

Hội Nông dân TP. Cần Thơ cần tiếp tục thực hiện 3 Nghị quyết 04,05 và 06 của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong đó đặc biệt quan tâm thực hiện Nghị quyết 04 về chi hội và tổ hội nghề nghiệp. Trong đó tập trung khảo sát, đánh giá, cách làm sao cho phù hợp với nông dân… từ đó làm cơ sở thành lập tổ hợp tác, HTX.

Về hỗ trợ nông dân nên quan tâm những gì nông dân cần, định hướng chọn ngay trọng điểm nhân rộng và tiếp tục đầu tư hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất, trong tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục phát huy mô hình liên kết với doanh nghiệp trên nền có sẵn của các HTX, tổ hợp tác.

Các cấp Hội Nông dân thành phố cần tham gia giám sát và phản biện các dự thảo chính sách của thành phố chuẩn bị ban hành, để những chính sách đó ban hành phù hợp với nông dân; làm tốt công tác đối thoại Chủ tịch UBND thành phố với nông dân; thực hiện tốt giám sát của Hội trong việc giúp nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Vũ Phương - Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Minh Hùng; đồng thời sẽ chỉ đạo bổ sung những ý kiến chỉ đạo vào kế hoạch những tháng cuối năm và Nghị quyết năm 2023 để có sự lãnh đạo chặt chẽ, hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu năm 2023.

Theo danviet.vn