Xã vùng thấp Lai Châu nỗ lực xây dựng nông thôn mới

10/31/2023 12:30:00 AM

 Dù còn nhiều khó khăn, trở ngại, xã Pu Sam Cáp (Sìn Hồ, Lai Châu) đang tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm về đích nông thôn mới trong thời gian tới.


f22.jpg

 Pu Sam Cáp chuyển mình nhờ xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối tháng 10, có dịp trở lại xã Pu Sam Cáp (Sìn Hồ, Lai Châu), chúng tôi thấy những con đường bê tông phẳng lì đã thay thế cho con đường gồ ghề, lổm nhổm sỏi đá, khi nắng thì bụi bẩn, khi mưa thì lầy lội trước kia và giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn. Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư xây dựng khang trang và sạch đẹp. Pu Sam Cáp hôm nay đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Xã Pu Sam Cáp có 4 bản, 303 hộ với 1.745 nhân khẩu, dân tộc Mông chiếm 97%. Được biết, xã Pu Sam Cáp triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2016.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Chang A Đề, Chủ tịch UBND xã Pu Sam Cáp, cho biết: Với quyết tâm xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ, đạt hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động toàn khóa và từng năm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chấp hành, các ngành, đoàn thể xã và công chức phụ trách các bản để hướng dẫn, đôn đốc người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, xã đã kiện toàn Ban quản lý xã đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban quản lý phụ trách các bản làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt chương trình xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" người dân bỏ ngày công lao động và hiến đất, Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua vật liệu xây dựng.

Để tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, Đảng viên và người dân, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định các tiêu chí nông thôn mới đến các hộ dân thông qua các cuộc họp thôn bản, sinh hoạt chi bộ… Nhờ đó, người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới .

Từ đầu năm đến nay, xã Pu Sam Cáp đã phối hợp vận động người dân bản Hồ Si Pán góp ngày công với nhà từ thiện xây dựng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng điểm trường mầm non bàn Hồ Sì Pán, sửa chữa lớp học, nhà bán trú trường TH&THCS, sửa chữa đường nước sinh hoạt bản Hồ Sì Pán; triển khai nâng cấp đường nội bản Nậm béo và bản Nà Phân. Vận động người dân huy động ngày công lao động công ích phát dọn các tuyến đường liên bản, liên xã để thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Pu Sam Cáp nỗ lực hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới khó thực hiện

Hiện, xã Pu Sam Cáp đã đạt được 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tiêu chí nông thôn mới đã đạt gồm: Quốc phòng – An ninh ;Văn hóa; Giáo dục; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Lao động; Nhà ở dân cư; Thông tin và truyền thông; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Cơ sở vật chất văn hóa; Điện; Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; Giao thông. Các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt gồm: Môi trường và an toàn thực phẩm, Y tế, Nghèo đa chiều, Thu nhập, Trường học, Quy hoạch.

Theo Chủ tịch UBND xã Pu Sam Cáp, trong 6 tiêu chí nông thôn mới chưa đạt có lẽ khó thực hiện đối với xã là nghèo đa chiều; thu nhập. Xã Pu Sam Cáp hiện có 184 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 61%. Để hoàn thành tiêu chí số 11 về nghèo đa chiều, hướng tới giảm nghèo nhanh và bền vững, xã đang thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp gắn chuyển đổi cơ cấu kinh tế với sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng, các thôn bản và các đoàn thể để hướng dẫn các hộ nghèo về sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả các chương trình khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm và hỗ trợ phát triển ngành nghề; tổ chức tuyên truyền xóa bỏ các tập quán lạc hậu, vận động người dân tự vươn lên vượt nghèo.

Đối với tiêu chí thu nhập, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã rất thấp, mới chỉ được 17 triệu đồng/người/năm. Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi con giống, cây trồng, vật nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình; hỗ trợ đào tạo cho lao động nông nghiệp tại địa phương; vận động người dân trồng xen canh các loại hoa màu có hiệu quả.

Chủ tịch UBND xã Pu Sam Cáp cho biết thêm, trong năm nay, xã sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường. Hiện nay, xã đang tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch, thực hành các hành vi vệ sinh và bảo vệ môi trường, triển khai xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; quy hoạch các điểm thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

Với sự nhất trí, đồng lòng của chính quyền và người dân, hy vọng Pu Sam Cáp sẽ "vượt khó" cán đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Theo danviet.vn