Chủ tịch UBND xã Tân Khánh của Thái Nguyên nói địa phương đã hoàn thành 73/75 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao

10/30/2023 8:19:00 PM

 Chủ tịch UBND xã Tân Khánh, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) nói, địa phương đã phát huy mọi nguồn lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành chương trình về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Đến nay, xã đã hoàn thành 73/75 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao.


F3.jpg

 Tân Khánh là một xã miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm huyện khoảng 11,5 km. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 2.125,04 ha, trong đó đất nông nghiệp là 1.751,84 ha. Xã có 18 xóm với 2.155 hộ, 8.949 nhân khẩu với ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế của nhân dân luôn ổn định và có bước phát triển khá toàn diện.

Xã Tân Khánh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Năm 2022 địa phương này là 1 trong 4 xã được lựa chọn về đích nông thôn mới nâng cao của huyện Phú Bình. Đến nay, tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định là 15/19 tiêu chí, tổng kinh phí đã thực hiện cho chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã là 14 tỷ 353 triệu đồng. Hiện, xã Tân Khánh đang dồn toàn lực để thực hiện có hiệu quả chương trình này.

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Tân Khánh luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể khác nhau. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người dân thông qua các việc làm cụ thể như hiến đất để làm các công trình phúc lợi; đóng góp công sức, tiền của trong thực hiện các công trình ở cơ sở, mang  lại lợi ích thiết thực đối với đời sống người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh những thuận lợi kể trên thì địa phương này cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Xuất phát điểm trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã còn thấp so với mặt bằng chung các xã trong huyện. Trước khi xây dựng nông thôn mới nâng cao xã chỉ đạt 12/19 tiêu chí, trong khi đó kinh tế nhân dân phát triển không đồng đều nên khó khăn trong việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân để xây dựng các công trình phúc lợi. Việc huy động nguồn lực trong xây dựng các cơ sở vật chất – hạ tầng còn khó khăn.

Trước những khó khăn đó, địa phương đã từng bước tháo gỡ, khắc phục để có thể hoàn thành mục tiêu theo đúng kế hoạch được giao. Nhờ đó, chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực.

Quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đã góp phần phát triển kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng hiện đại, văn minh; có hình thức sản xuất phù hợp gắn phát triển nông nghiệp với phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; thu nhập của người dân trên địa bàn xã năm sau cao hơn năm trước và ổn định.

Nhà ở dân cư nông thôn được xây dựng khang trang theo quy hoạch, xã hội nông thôn ổn định, văn minh, giàu bản sắc dân tộc; trình độ dân trí ngày một nâng cao, văn hóa, văn nghệ phát triển đồng đều, rộng khắp trên địa bàn xã; môi trường sinh thái được bảo vệ và cải thiện; hệ thống chính trị đã được kiện toàn củng cố  hoạt động ổn định, hiệu quả. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Trong thời gian tới, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Tân Khánh sẽ tiếp tục duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để tiếp tục được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Anh Võ – Chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho biết: Đến thời điểm hiện tại xã Tân Khánh đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và 73/75 chỉ tiêu về nông thôn mới nâng cao.  

Trong đó 3 tiêu chí về đường giao thông, trường học và hộ nghèo ban đầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay cơ bản đã hoàn thành. Còn một số tiêu chí như văn hoá, môi trường đang trong giai đoạn hoàn thiện.

 

Theo danviet.vn