Nông thôn mới Lâm Đồng: Nỗ lực đưa 4 xã vùng sâu Đam Rông về đích

10/25/2023 9:50:00 PM

4 xã Đạ M’rông, Đạ Tông, Đạ Long và Liêng S’rônh là các xã khó khăn của huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng). Với sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền, người dân, những xã này đang dần hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới (NTM) theo đúng lộ trình.


d3.jpg

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, chính quyền huyện Đam Rông đã triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ đó đã giúp bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.

Theo UBND huyện Đam Rông, toàn huyện có 8/8 xã đã lập quy hoạch chung xây dựng NTM được UBND huyện phê duyệt năm 2012 và đang điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng NTM đến năm 2030 trình UBND huyện phê duyệt.

Đến nay, huyện Đam Rông có 4/8 xã đạt 19/19 tiêu chí, đạt chuẩn NTM gồm: ĐạR'Sal, Rô Men, Phi Liêng và Đạ K'Nàng. Trong đó, xã Đạ R'Sal đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020 và đang tiến tới đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

4 xã còn lại đang nỗ lực, phấn đấu về đích NTM những năm tiếp theo là LiêngS'rônh, Đạ M'rông, Đạ Tông và Đạ Long.

Theo UBND huyện Đam Rông, toàn huyện có 8/8 xã đã lập quy hoạch chung xây dựng NTM được UBND huyện phê duyệt năm 2012 và đang điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng NTM đến năm 2030 trình UBND huyện phê duyệt. Hiện nay, huyện đã hoàn thành quy hoạch vùng đến năm 2040 trình Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng thẩm định và đang trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt để triển khai thực hiện.

Là một trong các xã đang nỗ lực hoàn thành 2 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM tại huyện Đam Rông, Đạ M'rông là xã vùng sâu, với 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã là 34,06%. Có mặt tại xã Đạ M'rông những ngày cuối năm 2022, phóng viên cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của vùng quê nghèo nơi đây. Những con đường lầy lội trước kia được thay thế bằng những con đường trải nhựa hoặc bê tông hóa; những cây cầu ván, tre gập ghềnh được thay bằng những chiếc cầu xây kiên cố vững chắc. Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày một nhiều, giúp cho bộ mặt làng quê thật sự thêm khởi sắc.

Đi trên con đường bê tông sạch sẽ, ông Đa Cát Hà Dương (61 tuổi, ngụ thôn Liêng K'Rắc II, xã Đạ M'rông) vui vẻ cho biết, thời gian vừa qua, ông đã tuyên truyền, vận động bà con trong làng tham gia xây dựng NTM, xây nhà theo hàng theo lối, hiến đất để mở rộng đường giao thông. Đồng thời, bà con chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường luôn xanh-sạch-đẹp từ nhà ra đến đường.

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Chủ tịch UBND xã Đạ M'rông cho biết, năm 2022 xã đạt 17/19 tiêu chí. Xã đang tập trung mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí để về đích NTM vào cuối năm 2023.

Theo ông Mai, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh việc chỉ đạo, lãnh đạo chương trình xây dựng NTM, trong đó tập trung các tiêu chí chưa đạt: Về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; nhà ở và nghèo đa chiều. Tập trung các nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chương trình xây dựng NTM. Triển khai sâu rộng phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM đến từng tập thể, cá nhân trong toàn xã, tạo sự chuyển biến từ nhận thức thành hành động cụ thể để xây dựng NTM, thay đổi tư duy sản xuất chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Với những giải pháp quyết liệt, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương và sự hỗ trợ, đồng thuận của người dân, tin rằng 4 xã Đạ M'rông, Đạ Tông và Đạ Longvà Liêng S'rônh sẽ nỗ lực, phấn đấu về đích NTM theo đúng kế hoạch và lộ trình đã đề ra.

 

Theo danviet.vn