Hà Nội thẩm định hai xã nông thôn mới nâng cao của huyện Mê Linh

10/21/2023 5:58:00 PM

 Ngày 25/2, đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao tại hai xã: Liên Mạc và Tự Lập (huyện Mê Linh).


 b97.jpg

Diện mạo nông thôn ngày một khởi sắc

Sau khi về đích nông thôn mới năm 2014, xã Liên Mạc được huyện Mê Linh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trên cơ sở các quy định của Trung ương và TP Hà Nội, xã Liên Mạc đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 21-KH/BCĐ để tổ chức triển khai thực hiện, với mục tiêu đưa địa phương về đích năm 2022.

Công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao được xã Liên Mạc xác định là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt. Ban Chỉ đạo cấp xã được thành lập, nhiệm vụ cụ thể được giao gắn với trách nhiệm cho từng phòng, ban. Xã cũng thường xuyên tổ chức kiểm điểm đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao…

Chủ tịch UBND xã Liên Mạc Nguyễn Đức Tình cho biết, đến nay, 100% tuyến đường trục chính, đường liên thôn trên địa bàn xã đã được cứng hoá; 100% đường ngõ xóm có điện chiếu sáng; 75% trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia; 3/3 thôn có nhà văn hoá hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; hiện, 96% người dân đã tham gia bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý, đời sống vật chất của người dân ngày một được nâng cao. Hiện, thu nhập bình quân đầu người dân đạt khoảng 65 triệu đồng/người/năm. Đến đầu năm 2023, xã Liên Mạc đã không còn hộ nghèo; tỷ lệ nghèo đa chiều chiếm 0,98% tổng số hộ dân toàn xã.

Trong khi đó tại xã Tự Lập, sau khi được UBND TP Hà Nội công nhận về đích nông thôn mới năm 2020, địa phương đã tích cực bắt tay vào đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đến nay, diện mạo nông thôn xã Tự Lập đã có thêm nhiều nét khởi sắc. Đặc biệt, công tác an sinh xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực.

Với sự vào cuộc của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh, số hộ nghèo trên địa bàn xã Tự Lập liên tục giảm qua các năm, hiện chỉ còn 6 hộ nghèo và 67 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt gần 65 triệu đồng/người/năm. Toàn xã đã không còn nhà ở dột nát…

Sớm hoàn thiện hồ sơ

Ngày 25/2, các thành viên đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã đi khảo sát thực tế, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại hai xã Liên Mạc và Tự Lập. Đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân hai địa phương, các thành viên đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là trong việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu minh chứng.

Liên quan đến ý kiến của đoàn thẩm định về nội dung hồ sơ thẩm định, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương nhìn nhận những đánh giá của các thành viên đoàn là xác đáng. Đồng thời đề nghị các phòng, ban, đơn chuyên môn của huyện cùng chính quyền hai xã: Liên Mạc và Tự Lập, cần nghiêm túc tiếp thu và rút kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài liệu minh chứng.

"Chúng tôi đề nghị các đơn vị thuộc hai xã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của huyện tập trung bổ sung tài liệu minh chứng để sớm hoàn thiện hồ sơ, gửi các sở ngành của TP và Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội xem xét trước ngày 10/3/2023. Tiêu chí của đơn vị nào thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm; và chúng tôi sẽ có đánh giá…" – ông Lê Văn Khương nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc với hai xã Liên Mạc và Tự Lập, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội Ngọ Văn Ngôn đánh giá, diện mạo xây dựng nông thôn mới nâng cao đã hiện hữu trên mảnh đất quê hương. Tuy nhiên, như một số thành viên đoàn thẩm định đã có ý kiến, huyện Mê Linh và Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới hai xã cần tiếp tục rà soát, bổ sung để sớm hoàn thiện hồ sơ, tài liệu minh chứng trình các sở ngành của TP cho ý kiến, thống nhất đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét.

Ông Ngọ Văn Ngôn cũng nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc. Ở đó, người dân là chủ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức thực hiện, cũng là những người trực tiếp được hưởng thụ. "Điều đáng mừng là thông qua ý kiến trực tiếp tại cuộc làm việc, người dân hai xã đã đồng tình, ủng hộ cao đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương..." - ông Ngôn nói.

Trong thời gian tới, ông Ngọ Văn Ngôn đề nghị huyện Mê Linh và chính quyền hai xã Liên Mạc, Tự Lập tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân đối với mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người dân...

Theo danviet.vn