Đường nông thôn mới ở Nghệ An không có hoa mà trồng thứ cây bất ngờ này, vẫn khối người mê

10/21/2023 6:15:00 AM

 Cây phi lao, loại cây thường trồng ở ven biển để chắn gió bão, được xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mang về cắt tỉa, tạo dáng trồng trên tuyến đường nông thôn mới. Đường nông thôn mới không có hoa mà trồng cây phi lao, thế mà khối người mê, quay phim, chụp ảnh...


b92.jpg

Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An đang được triển khai sâu, rộng trên tất toàn địa bàn tỉnh và đã gặt hái được nhiều thành công. Bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, với những tuyến đường khang trang, sạch đẹp.

Có những địa phương, các tuyến đường nông thôn mới được trang hoàng bằng đủ các loại hoa rực rỡ, nhiều nơi lại nổi bật với cổng làng bề thế. 

Trồng phi lao cảnh ven đường nông thôn mới

Tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lại mang một loài cây rất quen thuộc ở miền biển, thường dùng để chắn gió, bão về trồng trên tuyến đường nông thôn mới nhưng lại mang lại hiệu quả bất ngờ.

Đó là cây phi lao, một loại cây lá kim phổ biến ở vùng ven biển. Với sức sống mạnh liệt, không cần phải chăm sóc nhiều. Năm 2018, những cây phi lao có cùng kích cỡ, được tuyển chọn, cắt tỉa, tạo dáng rồi trồng trên tuyến đường nông thôn mới ở thôn 6, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Đến nay, hai hàng phi lao dọc theo tuyến đường nông thôn mới ở xóm 6 đã cao khoảng 2m, tán được cắt, tỉa đều đẹp. 

Kinh đô Đồng Dương, nơi diễn ra cuộc chiến đầu tiên giữa Đại Việt và Chiêm Thành nay là một thôn của Quảng Nam

Nằm giữa cánh đồng, càng khiến tuyến đường này nổi bật. Nhìn từ xa, những cây phi lao với tán vòm, tròn khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một dãy cây tùng la hán, một loài cây cảnh hạng sang.

Chính vì thế, càng khiến cho tuyến đường thêm sang chảnh. Việc chăm sóc hàng cây cũng không quá tốn công. Các tổ chức đoàn, thể, người dân địa phương thay phiên nhau làm vệ sinh, để tuyến đường thêm sạch đẹp.

Trên tuyến đường này cũng được đầu tư, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, treo cờ tổ quốc. Về đêm, tuyến đường bừng sáng lung linh giữa làng quê, khiến nhiều người nhầm tưởng nó như một tuyến phố nơi thị thành tấp nập.

Chị Đậu Thị Thủy (SN 1990, trú tại xóm 6, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu) chia sẻ: "Sau khi tuyến đường được đầu tư xây dựng, trồng hàng cây phi lao nhiều người qua đây rất thích. Nhiều người dừng lại chụp ảnh. Một số xóm khác trong xã thấy đẹp nên cũng trồng cây phi lao như xóm tôi nhưng hiện tại cây chưa tốt, chưa được cắt tỉa đẹp như thế này".

Ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Là một xã có nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân rất ủng hộ. 

Nông thôn mới nâng cao với đường phi lao xanh, sạch, đẹp

Trong những năm vừa qua, người dân địa phương đã hiến hàng chục ngàn m2 đất, tường bao, đóng góp tiền để xây dựng nông thôn mới. Các tuyến đường trên địa bàn được đầu tư khang trang, bộ mặt địa phương cũng có nhiều thay đổi. 

Hiện tại xã cũng đang trên đà xây dựng nông thôn mới nâng cao. Những tuyến đường xanh, sạch, đẹp như ở thôn 6 cũng dần được nhân rộng, trở thành điểm nhấn, làm thay đổi diện mạo của địa phương.

Toàn xã Quỳnh Tân, có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 3.300 ha, với dân số 15.140 người, tỷ lệ hộ nghèo là 7,2%. Qúa trình hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương, hy vọng trong thời gian sớm nhất xã Quỳnh Tân sẽ hoàn thành các mục tiêu đề ra. Thêm những tuyến đường nông thôn mới sang chảnh như ở xóm 6 được nhân rộng.

Theo danviet.vn