Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

10/19/2023 8:17:00 PM

Không ai bảo ai, hằng ngày khi nấu cơm, các chị lại bớt một nắm gạo bỏ vào hũ, sau đó mang gạo của mình tập trung về nhà rông để bỏ vào hũ gạo chung của chi hội phụ nữ. Với cách làm này, nhiều năm qua, mô hình “Hũ gạo tình thương” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nhân rộng, qua đó đã giúp hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số vượt qua hoàn cảnh khó khăn.


20231910-duy10.jpg

Ảnh minh họa

Chị Đinh Thị Hme (thôn 1, xã Đông) bị khuyết tật từ nhỏ, sống phụ thuộc hoàn toàn vào người chồng đi làm thuê. Chia sẻ gánh nặng với gia đình chị Hme, từ năm 2018 đến nay, Chi hội Phụ nữ thôn 1 hỗ trợ 10 kg gạo/quý. Chị Hme cho biết: “Thường ngày, tôi chỉ lo cơm nước, trông nom con nhỏ. Công việc làm thuê của chồng không ổn định nên kinh tế gia đình lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Những lúc tôi bị ốm, con bị bệnh hay lúc giáp hạt đều nhờ Chi hội Phụ nữ thôn hỗ trợ, nhờ vậy gia đình tôi từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Chi hội trưởng Phụ nữ thôn 1 Đinh Thị Dách cho biết, hiện tại toàn thôn còn sáu hội viên nghèo, 36 hội viên cận nghèo. Từ khi có “Hũ gạo tình thương”, mỗi quý, Chi hội mở “Hũ gạo tình thương” một lần, mỗi lần thu được 20-25 kg gạo. Tùy theo số gạo thu được, Chi hội sẽ luân phiên hỗ trợ hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Siu Nganh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông: “Từ đầu năm đến nay, các chi hội trực thuộc đã thực hiện chín đợt mở “Hũ gạo tình thương”, thu được 982 kg gạo. Số gạo nêu trên Chi hội hỗ trợ cho chín hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, giúp chị em vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống. Không những thế, hoạt động này còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân ái trong hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư”.

Xã Đắk Rong có gần 2.000 hội viên phụ nữ, sinh hoạt tại 11 chi hội, chiếm đến hơn 90% là người Ba Na. Đời sống của một số gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là khi giáp hạt. Từ năm 2017 đến nay, hội đã triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương” ở các chi hội, hiện ba làng là Kon Lanh, Kon Bông và Kon Lanh Te đã thành lập mô hình và thu hút 420 hội viên phụ nữ tham gia.

Chị Đinh Thị Thuên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Rong cho biết: Trong năm 2022, các chi hội đã thu về 550 kg gạo. Số gạo này đã giúp 14 hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân trên địa bàn vượt qua khó khăn vào mùa giáp hạt. “Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục nhân rộng mô hình “Hũ gạo tình thương” đến các chi hội còn lại nhằm chia sẻ khó khăn với hội viên”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Rong thông tin thêm.

Huyện Kbang hiện có 12.900 hội viên phụ nữ sinh hoạt ở 110 chi hội. Đến nay có 74 chi hội thôn, làng triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương”. Từ đầu năm 2023 đến nay, các chi hội đã thu được gần 2 tấn gạo, giúp cho hơn 750 lượt hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, đau ốm đột xuất… Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kbang Đinh Thị Triết cho biết: Mô hình “Hũ gạo tình thương” được nhiều chi hội trên địa bàn huyện hưởng ứng, triển khai mang lại hiệu quả và ý nghĩa xã hội thiết thực. Các chi hội đã xây dựng quy chế, hình thức vận động hội viên tự nguyện đóng góp.

Đây được xem là hoạt động thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, chung tay giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; đồng thời qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết trong cán bộ, hội viên phụ nữ.

Phan Hòa