Nông thôn mới ở Hà Giang: Trên điện sáng trưng, dưới muôn hoa đua nở ở một miền quê đáng sống vùng biên

10/18/2023 9:55:00 PM

 Đó là hình ảnh đẹp như tranh vẽ ở những con đường kiểu mẫu trên địa bàn Thị trấn Nông trường Việt Lâm (Vị Xuyên, Hà Giang) được hình thành từ sự chung tay góp sức của đồng bào dân tộc nơi đây nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới.


b68.png

Đến thị trấn Nông trường Việt Lâm hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, đa tầng ở khắp các thôn xóm.     

Thị trấn Nông trường Việt Lâm là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào làm đường bê tông nông thôn và xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình là tuyến đường hoa tại tổ 11, thị trấn Nông trường Việt Lâm có tổng chiều dài trên 2km.

Kinh phí thực hiện các tuyến đường kiểu mẫu với chiều rộng mặt đường 4,5m, trên cao là hệ thống điện chiếu sáng đồng bộ về quy cách, dưới được trồng cây xanh, hoa... chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, cùng với sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và người dân nơi đây.

Tổ trưởng tổ dân phố 11, ông Vi Thanh Lập, cho biết: Trước đây tuyến đường này là đường đất của nông trường, lầy lội khó đi lắm. Nên khi được sự hỗ trợ của Nhà nước hỗ trợ về xi măng, lãnh đạo thị trấn và tổ dân phố đã vận động bà con hiến đất để làm đường bê tông nhờ đó mới có con đường đẹp như ngày hôm nay.

Ông Lập còn hồ hởi khoe, đến nay, toàn thị trấn Việt Lâm đã thực hiện được gần 10km đường bê-tông, xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch đẹp. Các tuyến đường của trên địa bàn thị trấn được bà con rất đồng tình ủng hộ như: hiến đất, đóng góp tiền, góp ngày công lao động; bà con rất phấn khởi vì có đường bê-tông, thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa đi lại dễ dàng.

Là một trong những người góp công, góp của và trực tiếp trồng hoa để gây dựng tuyến hành lang xanh, bà Nguyễn Thị Gấm, tổ dân phố 11 chia sẻ: Bao năm đi lại khổ sở vì đường nhỏ hẹp, lầy lội, nên khi được nhà nước hỗ trợ xi măng để làm đường chúng tôi không thể bỏ qua cơ hội tốt như vậy, phải tận dụng ngay.

Tôi và một số bà con trong tổ đã đi tuyên truyền, vận động đến từng nhà động viên đóng góp thêm để làm hoàn thành tuyến đường. Cơ hội làm đường không phải lúc nào cũng có nên bà con trong thôn cũng phải cố gắng.

Với nụ cười chân chất, bà Gấm bày tỏ, bà và các thành viên trong tổ không chỉ mong muốn có đường bê tông đi lại giao thương thuận lợi mà còn xây dựng các tuyến đường hoa rực rỡ quanh năm. "Mình làm đường cho mình đi, nhìn ra đường thấy sáng-xanh-sạch-đẹp là thấy thích rồi"- chị Gấm vui vẻ nói.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động được nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Hiện nay, người dân tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Nông trường Việt Lâm đang tiếp tục từng bước xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường kiểu mẫu bao gồm trồng hoa dọc 2 bên đường, đèn chiếu sáng, cây cảnh quan...

Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay xây dựng Nông thôn mới - Đô thị văn minh. "Những cây hoa cúc, mười giờ, hoa ban... không chỉ góp phần quan trọng vào việc tô điểm cảnh quan, làm cho bầu không khí tươi mát trong lành.

Chia sẻ về kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM, bà Trần Thị Ngọc, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nông trường Việt Lâm cho biết: Trong 2 năm qua, Thị trấn Nông trường Việt Lâm thực hiện được gần 10km đường bê tông các loại. Tất cả các tuyến đường trên thị trấn đều được đảm bảo tiêu trí sáng-xanh-sạch-đẹp.

"Để phong trào làm đường kiểu mẫu một cách bền vững đi vào chiều sâu, cấp ủy thị trấn đã tập trung chỉ đạo các đồng chí Bí thư Chi bộ thôn, tổ triển khai huy động bà con phải vệ sinh đường làng, ngõ xóm ít nhất 2 lần/tháng, còn lại tùy vào thời điểm thực tế thì sẽ có chỉ đạo trực tiếp riêng", bà Ngọc cho biết thêm.

Nhờ phong trào làm các tuyến đường hoa kiểu mẫu, mà đời sống tinh thần, phong trào thể dục thể thao của bà con nơi đây cũng được nâng lên một cách rõ rệt. Theo bà Gấm từ khi có con đường hoa, cứ tối đến bà con nơi đây đi tập thể dục đông vui như trẩy hội.

Xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu là một cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần giúp địa phương nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới. Công trình này không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, mà còn tạo được sự đoàn kết bởi sự vào cuộc của Nhà nước và nhân dân cùng làm để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn.

Theo thống kê của UBND thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên cho thấy, tới nay có trên 95% hộ dân được hỏi đồng tình với kết quả cũng như việc tổ chức thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, nhất là việc chung tay tạo dựng những tuyến đường trồng cây xanh, hoa trên địa bàn. Sự hài lòng của người dân là thước đo cho những nỗ lực làm giàu, làm đẹp quê hương của chính quyền và các cấp đoàn thể tại địa phương.

Theo danviet.vn