Đừng để tàn đời vì thuốc lá điện tử

10/7/2023 11:07:00 AM

Trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam, nhưng giới trẻ, nhất là học sinh dễ dàng mua và sử dụng công khai, bất chấp tác hại.


20231018-A-21.jpg

ảnh minh họa

DỄ DÀNG MUA VÀ SỬ DỤNG

Phóng viên tìm đến một cửa hàng bán thuốc lá điện tử P trên đường Lý Tự Trọng, TP. Rạch Giá (Kiên Giang), người bán hàng giới thiệu một số loại thuốc lá điện tử có giá từ 220.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/máy hút thuốc lá và tinh dầu (dung dịch thuốc lá điện tử).
Quan sát trên kệ hàng, hàng chục thương hiệu thuốc lá điện tử khác nhau được bày bán công khai như Xlim, ALP, RandM Crystal, OXVA Origin, Jellybox Nano… Hàng loạt tinh dầu với mùi khác nhau được người bán hàng giới thiệu như Blue Raspberry, Energy Drink, Grape Ice, Gummy Bear, Lemon Cola, Peach Mango… Cửa hàng này bày bán thuốc lá điện tử công khai ngay trong một quán cà phê, dễ dàng thu hút sự chú ý của người đến quán. 
Em Nguyễn T.H, ngụ đường Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá, cho biết em sử dụng thuốc lá điện tử từ năm học lớp 12, đến nay đã 3 năm. “Giới trẻ bây giờ đa số “chơi” mấy món thuốc lá điện tử. Hút để tạo phong cách cá tính”, em H nói. 
Hiện không khó để mua thuốc lá điện tử ở trên mạng. Shop V, phường An Hòa, TP. Rạch Giá, không chỉ bán trên Facebook mà còn có cả kênh YouTube và TikTok để quảng bá, bán thuốc lá điện tử. Shop này cho biết có giao hàng thu tiền toàn quốc. 
Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường mặt hàng này. Gần đây nhất, ngày 12-12-2022, Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh kết hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử M/V, có địa chỉ tại phường An Hòa do L.C.V (sinh 1997), ngụ xã Hưng Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) làm chủ.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cửa hàng có bày bán 76 máy hút thuốc điện tử, 100 đầu thay các loại, 108 lọ tinh dầu, 329 lõi đốt và 103 điếu thuốc lá hút một lần đều do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, L.C.V không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa trên nên lực lượng chức năng lập biên bản, thu giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xác minh làm rõ.
TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG
Theo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, thành phần chính của thuốc lá điện tử là nicotine, propylene glycol và các chất tạo hương vị, có ít nhất 60 hợp chất hóa học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử (còn gọi là tinh dầu) và nhiều hợp chất khác có trong sol khí (khói) tạo ra từ thuốc lá điện tử. Hiện có khoảng 20.000 loại hương liệu, trong đó một số hương liệu được chứng minh làm tăng độc tính của thuốc lá điện tử.
Hút thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim mạch và tăng nguy cơ ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng và các vấn đề sức khỏe khác bao gồm các triệu chứng tiêu hóa, phổ biến nhất là đau vùng thượng vị, buồn nôn và nôn, tiêu chảy và xuất huyết tiêu hóa… nguy hại hơn hàng ngàn trường hợp nhập viện và tử vong do thuốc lá điện tử ở nước ta. 
Đồng chí Trần Quang Bảo - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết hiện công an các địa phương liên tục đưa ra cảnh báo tình trạng trẻ vị thành niên, học sinh hút thuốc lá điện tử có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ việc học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đã bị phát hiện. Nhiều trường hợp thanh thiếu niên, học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong các sản phẩm này.
Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang có văn bản gửi các cơ quan, trường học tăng cường công tác phối hợp trong phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.
Hiện chưa có khảo sát, thống kê cụ thể số liệu thanh niên, học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha  trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua công tác theo dõi, nắm bắt thông tin từ các cơ sở giáo dục thì hiện nay tình hình học sinh tụ tập sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đã xuất hiện tại một số địa phương và đang có xu hướng lan rộng cả về phạm vi và đối tượng sử dụng.
“Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về tác hại của các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đến viên chức, người lao động và học sinh trong toàn ngành thông qua các cuộc họp, hội nghị, các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp...”, đồng chí Trần Quang Bảo cho biết.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát huy vai trò của phòng tham vấn, tư vấn tâm lý học sinh trong trường học, tìm hiểu lý do hoặc những vướng mắc về mặt tâm lý khiến học sinh tìm đến thuốc lá, thuốc lá điện tử để kịp thời giáo dục và đề ra biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Các trường sẽ phối hợp tốt với phụ huynh trong việc giáo dục và quản lý học sinh, khi phát hiện hoặc nghi vấn học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, giáo viên chủ nhiệm, trường cần kịp thời thông tin đến phụ huynh để phối hợp ngăn chặn và giáo dục các em...
 

(Nguồn: baokiengiang.vn)