Làng du lịch sinh thái cộng đồng Đại Bình tham gia câu lạc bộ điểm đến Quảng Nam

10/17/2023 5:28:00 PM

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Đại Bình, thuộc huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã chính thức trở thành thành viên của Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam - giữ gìn giá trị bản địa. Đây là câu lạc bộ tập thể của các điểm đến, khu du lịch, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Quảng Nam.

 


20231710-duy6.jpg

Ảnh minh họa

Ông Lê Quốc Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam chia sẻ: Việc Làng du lịch sinh thái cộng đồng Đại Bình trở thành thành viên của Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam - giữ gìn giá trị bản địa là nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tận dụng thế mạnh của các bên để cùng nhau phát triển vì sự phát triển bền vững chung của ngành Du lịch Quảng Nam. Việc chính thức gia nhập Câu lạc bộ điểm đến Quảng Nam sẽ giúp cho Làng du lịch sinh thái cộng đồng Đại Bình chính thức có mặt trên bản đồ các điểm đến du lịch của tỉnh, hỗ trợ cho sự phát triển du lịch cộng đồng, giới thiệu điểm du lịch sinh thái tới du khách với mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và cảnh quan tự nhiên, hướng tới du lịch xanh và gìn giữ các giá trị bản địa đúng như tôn chỉ của Câu lạc bộ điểm đến Quảng Nam.

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Đại Bình là một trong tiểu dự án thuộc hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học (BCA) của Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) với các đối tác như WWF Việt Nam, Helvetas Việt Nam và nhiều tổ chức bảo tồn khác. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thân thiện với bảo tồn dành cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng xung quanh các khu bảo tồn quốc gia; giúp bà con có nguồn sinh kế bền vững, theo hướng bảo vệ môi trường và cảnh quan tự nhiên. Đồng thời, giữ gìn giá trị bản địa và nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng nghề cho các thành viên câu lạc bộ cũng như cộng đồng.

Ông Nguyễn Tám, đại diện Ban Quản lý điểm du lịch làng Đại Bình cho biết: Từ trước đến nay, làng Đại Bình vốn là điểm đến của du lịch nhưng vẫn hoạt động tự phát nhiều và chưa có các hoạt động tour tuyến bài bản, chưa có các cơ sở lưu trú đạt chuẩn để đón khách du lịch. Việc trở thành thành viên của Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam - giữ gìn giá trị bản địa sẽ hỗ trợ bà con xây dựng điểm đến, xây dựng tour tuyến, hỗ trợ cải tạo chỉnh trang cơ sở lưu trú, tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn tại chỗ, cũng như tổ chức tham quan học tập để hỗ trợ bà con làm du lịch, hỗ trợ kết nối thị trường, quảng bá truyền thông cho sản phẩm du lịch của Làng du lịch sinh thái cộng đồng Đại Bình. Đồng thời, tham gia Câu lạc bộ giúp cho địa phương tiếp cận với tổ chức hoạt động du lịch chuyên nghiệp, được hỗ trợ lâu dài về thông tin, quảng bá, kết nối và học tập, chia sẻ kinh nghiệm…

Được biết, Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam - giữ gìn giá trị bản địa là câu lạc bộ tập thể của các điểm đến, khu du lịch, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Quảng Nam, có chung nhận thức, ý thức trách nhiệm và cam kết hành động giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị bản địa của tự nhiên, con người, văn hóa vào các hoạt động đầu tư, vận hành và khai thác du lịch. Câu lạc bộ cam kết nỗ lực làm hết sức mình vì sự phát triển bền vững của du lịch Quảng Nam, gắn với các giá trị bản địa. Câu lạc bộ hiện quy tụ được nhiều thành viên là các tổ chức, điểm đến du lịch nổi tiếng như: thành phố Hội An, Công viên Ký ức Hội an, Khu du lịch hồ Phú Ninh, Khu du lịch Cổng trời Đông Giang, Làng cổ Lộc Yên,…

Trần Văn Tĩnh