Phổi bị biến dạng và đổi màu vì hút thuốc lá điện tử

10/1/2023 1:52:00 PM

Qua hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, phổi của nạn nhân đã bị tổn thương nặng nề, khi các mô bị hủy hoại hoàn toàn, ống phế quản có biểu hiện viêm nghiêm trọng, thậm chí, phổi còn bị biến dạng và trở nên trắng đục. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tuyên bố tìm thấy chất gây ung thư phổi trong thuốc lá điện tử.


20231016-A-174.jpg
ảnh minh họa
 
Vào ngày 6/1 vừa qua, một người phụ nữ tên là Claire Chung đã chia sẻ hình ảnh chụp CT lá phổi của mình lên mạng xã hội, với mục đích kêu gọi mọi người nên dừng hút thuốc lá điện tử để tránh hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.
Cô viết rằng: "Điều đáng sợ nhất là tôi chưa bao giờ cảm thấy bất cứ điều gì bất thường. Hãy chia sẻ hình ảnh này đến bất kỳ ai đang sử dụng thuốc lá điện tử".
Qua hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, phổi của Claire đã bị tổn thương nặng nề, khi các mô bị hủy hoại hoàn toàn, ống phế quản có biểu hiện viêm nghiêm trọng, thậm chí, phổi còn bị biến dạng và trở nên trắng đục.   
Được biết, trước khi đến bệnh viện, Claire đã sốt đến 40 độ C liên tục trong ba tuần liền nhưng lại không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Gia đình cho rằng cô bị cảm lạnh. Tuy nhiên sau vài tuần dùng thuốc, bệnh tình của cô lại không có dấu hiệu thuyên giảm.
Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm nhẹ ở vùng dưới phổi trái và kê đơn kháng sinh uống trong 48 giờ. Nhưng Claire vẫn tiếp tục sốt cao và phải nhập viện cấp cứu.
"Kết quả chụp CT phổi vô cùng đáng lo. Phổi của người khỏe mạnh khi chụp CT sẽ có màu đen, còn tôi, đang ở tuổi 19 lại toàn màu trắng đục. Sau khi phát hiện bệnh, tôi đã phải nằm viện điều trị thời gian dài, sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch và steroid "- Claire chia sẻ. Dành cho những ai chưa biết, thuốc lá điện tử là một dạng mô phỏng hình dáng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác ở chỗ, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống như thuốc lá thật.
Hầu hết thuốc lá điện tử đều có một ống ngậm, một hộp chứa dung dịch, một bộ làm nóng, pin sạc và mạch điện. Khi người dùng hút sẽ tạo ra cảm biến kích hoạt bộ làm nóng, khiến chất lỏng tạo mùi bốc hơi và tạo nên hương vị. 
Khi bạn hút một điếu thuốc lá điện tử, nghĩa là bạn đang đưa một lượng nicotine (chất gây nghiện) gián tiếp vào cơ thể. Ngoài việc là một loại chất gây nghiện mạnh, nicotine cũng rất độc hại khi sử dụng với nồng độ cao. Chất này từng được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu để diệt bọ chét. Thậm chí, một số trường hợp đã tử vong khi chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử hấp thu qua da.
Theo tìm hiểu, trước đó, vào ngày 31/12, một thiếu niên 15 tuổi sống tại bang Texas, Mỹ đã tử vong do hút thuốc lá điện tử “vô tội vạ”. Bên cạnh đó, các báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra rằng, tính đến ngày 7/1 vừa qua, đã có 2.602 ca mắc bệnh viêm phổi và 57 người tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử với các độ tuổi từ 15 đến 75.
Ngày 8/11/2019, CDC công bố tìm thấy vitamin E acetate trong mẫu bệnh phẩm của người sử dụng thuốc lá điện tử. Chất này thường được sử dụng để làm đặc dung dịch trong thuốc lá điện tử và là một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi.
Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra trong khí thải và trong thuốc lá điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khí thải của thuốc lá điện tử có các chất có thể gây ung thư. 
 

(Nguồn: dantri.com.vn)