Thái Nguyên: Huyện Đại Từ dồn lực để về đích nông thôn mới sớm hơn một năm

10/15/2023 12:50:00 AM

 Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới sớm 1 năm so với Nghị quyết của tỉnh Thái Nguyên đề ra, Đại Từ huy động mọi nguồn lực, dồn sức, gấp rút hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí của huyện nông thôn mới trong tháng 6/2023.


a100.png

Chung tay xây dựng nông thôn mới về đích sớm 1 năm

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới và cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 05), dự kiến đến năm 2024 huyện Đại Từ sẽ đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuy nhiên, với quyết tâm sớm về đích nông thôn mới sớm trước 1 năm so với Nghị quyết đề ra (năm 2023), cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Đại Từ đang ra sức vào cuộc, huy động và phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ, gấp rút hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới.

Theo báo cáo tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tính đến thời điểm này, huyện Đại Từ đã đạt 7/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới, chỉ còn 2 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí quy hoạch, tiêu chí giao thông).

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, nằm trong kế hoạch hưởng ứng chương trình "Đại Từ chung sức xây dựng nông thôn mới", ngày 6/5, huyện Đại Từ đã phát động toàn thể các ban, ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn 29 xã, thị trấn đồng loạt ra quân, tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đảm bảo hoàn thiện tiêu chí về môi trường.

Tại xã Cù Vân, huyện Đại Từ trong buổi sáng, không khí lao động, vệ sinh môi trường hăng say, khẩn trương của các đoàn thể, tổ chức chính trị và bà con nhân dân trên địa bàn xã diễn ra trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Ông Dương Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Cù Vân cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đưa huyện Đại Từ về đích trong năm 2023, UBND xã Cù Vân đã xây dựng kế hoạch phát động ra quân vào tuần đầu tiên hàng tháng kết hợp với tổ công tác của huyện Đại Từ.

Trên cơ sở đó, xã đã triển khai chương trình đến tất cả người dân các xóm trên địa bàn. Trong ngày 6/5, các cơ quan, đơn vị và người dân 13/13 xóm trên địa bàn xã đã tổ chức ra quân đồng loạt dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà văn hoá, đường giao thông góp phần vào việc thực hiện các tiêu chí về đích nông thôn mới của huyện Đại Từ trong năm 2023.

"Là địa phương đã về đích nông thôn mới trong năm 2015, xã Cù Vân đang tiếp tục nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, đặc biệt là tiêu chí môi trường, tuy nhiên trong quá trình thực hiện địa phương cũng gặp phải một số khó khăn vướng mắc. 

Chính vì vậy, các thành viên ban chỉ đạo của xã đã tích cực đôn đốc, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã cũng như các xóm thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo yếu tố môi trường trên địa bàn. Do đó đến thời điểm này, xã Cù Vân đã hoàn thành tiêu chí nói trên", ông Dũng phấn khởi cho hay.

Đến 30/6 sẽ hoàn thành các tiêu chí và hồ sơ huyện nông thôn mới

Liên quan đến chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đại Từ, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đăng Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ khẳng định: Trên cơ sở Nghị quyết số 05, Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Từ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2023.

Để cụ thể hoá việc đó, Đảng bộ, chính quyền huyện Đại Từ đã phát động phong trào "Đại Từ chung tay xây dựng nông thôn mới". "Đến nay, toàn huyện đã có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn trước. Song, đến thời điểm này, để đạt chuẩn huyện nông thôn mới thì 21 xã này cần phải công nhận lại theo bộ tiêu chí mới 2021 – 2025 và huyện đang trong quá trình thẩm định để ra quyết định công nhận" - ông Minh nói và cho biết, theo đánh giá tất cả 21 xã này đều đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, đối với đô thị văn minh, hiện huyện có một đô thị mới mở rộng là thị trấn Quân Chu và đô thị trung tâm huyện là thị trấn Hùng Sơn đã đạt các tiêu chí của đô thị văn minh. Còn lại 2 xã sẽ phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm nay là xã Hoàng Nông, xã Hà Thượng, 1 xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là xã La Bằng. Đến thời điểm này, các xã nói trên đã cơ bản đạt tiêu chí theo quy định. 

"Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Đại Từ đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện, tiêu chí của một huyện nông thôn mới. Cố gắng đến ngày 30/6 địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí và hồ sơ của huyện nông thôn mới", ông Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết, việc thực hiện tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó khăn nhất.

Do vậy, đối với những khu vực có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, chính quyền địa phương đều yêu cầu có cam kết, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về việc bảo vệ môi trường. Cụ thể như các trang trại chăn nuôi, các điểm mỏ khai thác, các cơ sở chế biến nông, lâm, thuỷ sản đều được địa phương quản lý, theo dõi chặt chẽ từ cấp cơ sở.

Đồng thời, hàng tháng huyện đều phát động chương trình ra quân tổng vệ sinh môi trường, làm sạch đường làng ngõ xóm trên địa bàn các xã, thị trấn, nhờ chương trình này đã giúp thay đổi ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, tạo nên cảnh quan sạch, đẹp trên địa bàn toàn huyện.

Theo danviet.vn