Phát triển nhiều mô hình nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

5/6/2023 3:55:00 PM

Ngày 16/3, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Quỹ Thiện Tâm đã ký kết thỏa thuận hợp tác về phát triển các mô hình nông nghiệp, nông thôn điển hình gắn với xây dựng nông thôn mới.


NT29.jpeg

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN&PTNT) cho biết, thỏa thuận hợp tác sẽ tập trung vào 3 nội dung chính: Hợp tác trong công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cán bộ khuyến nông và người sản xuất nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là nông dân, ngư dân nghèo vùng cận nghèo và các vùng khó khăn. 

Hợp tác trong hoạt động xây dựng mô hình khuyến nông điển hình (mô hình nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, mô hình giảm nhẹ rủi ro thiên tai, xóa đói giảm nghèo…) tại các vùng sinh thái, vùng sản xuất tập trung trên cả nước. Hợp tác triển khai các hoạt động thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và dữ liệu hóa, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp nhằm đảm bảo lan tỏa kết quả, hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác tới cộng đồng xã hội.

Ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được triển khai hơn 10 năm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Một trong những nguyên nhân để đạt được kết quả đó là nhờ nguồn lực, trong đó nguồn lực từ Trung ương chỉ chiếm dưới 2%, địa phương khoảng 10%, còn lại từ nguồn xã hội hóa, tín dụng… Chính vì vậy, viêc Tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm phối hợp để hỗ trợ triển khai chương trình sẽ rất có ý nghĩa, giúp chương trình đạt hiệu quả hơn nữa.

Còn ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm chia sẻ, với sứ mệnh "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người", trong suốt 17 năm qua, quỹ đã triển khai rất nhiều hoạt động từ thiện trong cả nước; nhận thấy vai trò đặc biệt của ngành nông nghiệp đối với sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là lĩnh vực liên quan đến đời sống của hàng chục triệu bà con nông dân Việt Nam. Ông Lý Minh Tuấn hy vọng, 3 bên sẽ phối hợp thật tốt thỏa thuận này, góp phần vào sự phát triển kinh tế ở địa phương và chung tay vào sự nghiệp phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Việc ký kết hợp tác giữa 3 bên phải thực sự có ý nghĩa và hiệu quả thông qua việc xây dựng được các mô hình nâng cao năng lực cho nông dân, khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong sản xuất, khai thác sản phẩm đặc sản của từng địa phương, nâng cao chất lượng đời sống, tạo sinh kế lâu dài cho người dân nhờ sản xuất nông nghiệp.

theo chinhphu.vn