Hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo nông sản an toàn giúp nông dân đổi đời

Với sự xuất hiện và hoạt động hiệu quả của Hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo nông sản an toàn, nông dân đã dần có cuộc sống ổn định, ấm no

u25_1.jpg

Hệ thống quản lý chất lượng, bảo đảm nông sản an toàn (PGS) đã được triển khai tại Hà Nội hơn 4 năm qua và đang ngày một chứng tỏ sự hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh thường trực Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết đến nay, đã có hàng trăm mô hình Hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo nông sản an toàn được triển khai trên địa bàn Thủ đô, và điều quan trọng là Hệ thống này giúp bà con dần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp thông minh, hiện đại.

Ưu việt của Hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo nông sản an toàn là giúp bà con tạo ra tác phong làm việc nhóm, ghi chép nhật ký đồng ruộng, lên kế hoạch sản xuất... nhằm giải phóng sức lao động, hiệu quả năng suất tăng cao, sản phẩm nông sản đạt chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện Hệ thống này đã được rất nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội triển khai rộng rãi. Tại huyện Thạch Thất, hiện có  hơn 200ha rau đang triển khai áp dụng mô hình PGS cho thu nhập từ 300- 440 triệu đồng/ha/năm.

Ông Hoàng Chí Lượng, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Thạch Thất cho biết, qua thực tế triển khai mô hình tại các xã cho thấy, sản phẩm khi được đưa ra thị trường bảo đảm các tiêu chí về an toàn thực phẩm; hình thành cho bà con nông dân trồng rau an toàn thói quen làm việc nhóm, ghi chép nhật ký đồng ruộng, lên kế hoạch sản xuất, từ đó nâng cao kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong sản xuất bền vững.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 200 ha diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch sản xuất rau an toàn tại các xã: Hương Ngải, Dị Nậu, Yên Trung, Bình Yên, Yên Bình. Ngoài ra, huyện tiếp tục phát huy thế mạnh các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được quy hoạch; chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau màu các loại với quy mô 367 ha.

Tại Đông Anh, huyện cũng quy hoạch vùng sản xuất rau với diện tích 1.180 ha; trong đó có hơn 500 ha sản xuất rau an toàn tập trung, quy mô lớn.

Còn tại huyện Chương Mỹ, Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đã lắp đặt hệ thống trạm quan trắc thời tiết thông minh iMetos 3.3 A-G, làm căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau, quả.

Ngoài ra, hợp tác xã còn đầu tư lắp đặt 10 camera tại đồng ruộng, kết nối với máy tính, điện thoại thông minh giúp Ban Giám đốc dễ dàng quản lý vùng sản xuất theo quy trình. Mỗi ngày, hợp tác xã thu hoạch gần 2 tấn rau quả sạch mà không lo ảnh hưởng bởi thời tiết.

Huyện Thạch Thất cũng nâng tỷ lệ đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp lên cao, khuyến khích nông dân duy trì, phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ, sản xuất rau an toàn, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Đặc biệt, huyện Thạch Thất đang triển khai kế hoạch đến năm 2025 sẽ thực hiện 8 dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tại vùng sản xuất rau an toàn tại các xã: Canh Nậu, Hương Ngải, Dị Nậu, Đại Đồng, Đồng Trúc, Kim Quan, Cần Kiệm, Phú Kim.