Dữ liệu số: "Tài sản" quan trọng dễ bị tin tặc tấn công

7/1/2022 7:27:00 PM

 "Việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng sẽ góp phần giúp thế giới số an toàn, lành mạnh, công bằng… khi làm tốt sẽ góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế, xã hội, đất nước"


h121209.png

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tại Hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề "Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp (DN) trong kỷ nguyên số" trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) 2022 diễn ra ngày 23/6.

DN được bảo vệ an toàn mới tạo ra sự phát triển, đưa đất thì đất nước đi lên

Ông Nguyễn Ngọc Cương khẳng định, việc bảo vệ dữ liệu DN trong kỷ nguyên số là một nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm thường xuyên, ưu tiên từ nhiều năm qua.

Do đó, "Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp (DN) trong kỷ nguyên số" được xem như là một chủ đề "nóng hổi", cần đưa ra bàn luận sâu hơn và luôn cần sự tham gia các chuyên gia hàng đầu về an toàn thông tin (ATTT), công nghệ thông tin (CNTT). Đây cũng là cơ hội để chúng ta chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp mới, giúp các DN bảo vệ dữ liệu, tăng cường thêm các giải pháp đảm bảo an ninh mạng, ATTT, góp phần phát triển kinh tế đất nước ngày càng bền vững.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Cương, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình đại dịch bệnh COVID-19, các hoạt động tương tác, quan hệ, giao dịch toàn xã hội chủ yếu được thông qua môi trường mạng, điều này đã đẩy nhanh, mạnh quá trình CĐS quốc gia.

Bên cạnh những lợi ích thông minh, thành tựu to lớn không thể phủ nhận đã đạt được trên nền tảng số cũng đã xuất hiện các nguy cơ tiêu cực, các tiềm ẩn đe doạ an ninh mạng và bảo mật thông tin, dữ liệu số. Điều tiêu cực này đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dùng, cá nhân, tổ chức, DN.

Cùng với đó, tình hình trên thế giới, đã xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Các tin tặc đã tấn công, đánh cắp thông tin cuả nhiều cơ quan, tổ chức, DN  ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, thiệt hại kinh tế to lớn.

Hiện nay, trong xu thế phát triển của kỷ nguyên số, dữ liệu số DN đang được coi là "tài sản" giá trị quan trọng, trở thành mục tiêu của tin tặc nhắm đến, tấn công.

Việc bảo vệ dữ liệu trở thành vấn đề sống còn, vì vậy việc ứng phó với các thách thức mới trên không gian mạng vào hệ thống thông tin của các tổ chức, DN đã trở thành vấn đề cấp bách, việc làm thường xuyên. "Khi DN được bảo vệ an toàn mới tạo ra sự phát triển, đưa đất nước đi lên", ông Nguyễn Ngọc Cương nhấn mạnh.

Tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên môi trường mạng ngày càng gia tăng

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Cương, trong bối cảnh chúng ta đối diện với các thách thức "kép" vừa chống dịch COVID-19, vừa chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi phát triển kinh tế, việc đảm bảo an toàn dữ liệu của chính là một xu thế tất yếu không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên cục diện toàn thế giới.

Việt Nam đã có nhiều chủ trương sử dụng, phát triển mạnh mẽ các ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Nhiều chính sách pháp luật được ban hành nhằm thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo an toàn an ninh mạng, cơ sở hạ tầng viễn thông, CNTT được xây dựng đồng bộ, hầu hết các ngành đều đã số hoá cơ sở dữ liệu thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu thủ tục hành chính.

Cùng với đó, kinh tế số đang dần hình thành và phát triển nhanh, ngày càng trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế đất nước. Việc xuất hiện nhiều tổ chức kinh doanh, dịch vụ mới xuyên quốc gia dựa trên nền tảng công nghệ số và internet...

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội đến từ không gian mạng. Mỗi năm có hàng chục nghìn hệ thống thông tin trọng yếu của tổ chức, DN bị tin tặc tấn công. Các tin tặc đã cài mã độc, đánh cắp thông tin phá hoại các tổ chức nhằm mục tiêu xấu gây rối loại an ninh, trật tự, thiệt hại kinh tế.

Tình hình tội phạm mạng có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao trên môi trường mạng ngày càng gia tăng; các hoạt động tấn công mạng có chủ đích (APT) để thu thập dữ liệu cá nhân, tổ chức đang diễn ra với quy mô lớn

Từ thực trạng trên, việc bảo vệ các hệ thống thông tin trọng yếu, hệ thống công nghệ thông tin của các tổ chức, DN trong việc thực hiện nhiệm vụ CĐS là nhiệm vụ, việc làm cấp bách, tập trung, lâu dài.

Muốn là tốt, hiệu quả nội dung quan trọng trên, chúng ta cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đồng thời tăng cường mạnh mẽ hợp tác công tư; huy động sức mạnh, tiềm lực của cộng đồng xã hội… có vậy mới đảm bảo, bảo vệ an ninh mạng, hệ thống thông tin an toàn trong thế giới số.

"Đặc biệt khi làm tốt điều này sẽ góp phần đảm bảo an ninh mạng, thế giới số an toàn, lành mạnh, công bằng, hướng đến góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế đất nước ngày càng bền vững", ông Nguyễn Ngọc Cương nhấn mạnh./.

 

Theo ictvietnam.vn