Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế Trung ương kiểm tra, giám sát tại Vĩnh Phúc

7/10/2021 3:06:00 PM

Ngày 10/7, Đoàn công tác của BCĐ Tổng điều tra kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - Uỷ viên BCĐ Tổng điều tra Trung Ương - Tổ trưởng Tổ thường trực tổng điều tra Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc về công tác triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên địa bàn.


3d6069723befcfb196fe.jpg

Đoàn công tác giám sát thực tế tại cơ sở tôn giáo trên địa bàn phường Đồng Tâm

Tham gia đoàn công tác có các ông bà là lãnh đạo và chuyên viên Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTT Thống kê, Tổng cục Thống kê. Đoàn đã đi giám sát thực tế một số cơ sở tôn giáo và cơ sở cá thể trên địa bàn phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, kiểm tra và khắc phục các lỗi trong kỹ năng phỏng vấn, thu thập thông tin; bổ sung, hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp cho các điều tra viên.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của BCĐ Tổng điều tra (TĐT) kinh tế Trung ương, Bà Hà Thị Hồng Nhung, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Ban chỉ đạo TĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã báo cáo kết quả triển khai TĐT trên địa bàn. Theo đó, đối với giai đoạn 1 của TĐT, tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành công tác thu thập thông tin tại 657/657 đơn vị sự nghiệp (đạt 100%) và 8.358/9.074 doanh nghiệp, đạt 92.1% đối với khối doanh nghiệp. Hiện nay, BCĐ tỉnh tiếp tục hướng dẫn các DN hoàn thiện phiếu thu thập thông tin và phấn đấu đến hết 30/7/2021 toàn tỉnh hoàn thành giai đoạn 1. Đối với giai đoạn 2, tỉnh Vĩnh Phúc với gần 70 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và hơn 900 cơ sở khối tôn giáo, BCĐ tỉnh đã tuyển chọn và tập huấn cho hơn 600 điều tra viên và 100 giám sát viên. Ngày 1/7/2021, Ban Chỉ đạo các cấp đã đồng loạt tổ chức ra quân thực hiện TĐT kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đồng thời đồng thời chỉ đạo toàn bộ lực lượng giám sát viên cấp tỉnh cùng với giám sát viên cấp huyện xuống trực tiếp địa bàn hỗ trợ điều tra viên; quán triệt các điều tra viên đến từng địa bàn được phân công, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn. Tiến độ thu thập thông tin đến hết ngày 09/7/2021 đạt 33,92% phiếu cá thể (phiếu mẫu đạt 35,83%; phiếu toàn bộ đạt 33,86%) và 15,38% phiếu tôn giáo, tín ngưỡng.

70ca528a912b65753c3a2.jpg

Đoàn công tác dự phỏng vấn tại cơ sở kinh doanh cá thể

Ban Chỉ đạo TƯ đã nghe BCĐ cấp tỉnh, cấp huyện báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai TĐT như: Ý thức chấp hành Luật thống kê của một số doanh nghiệp còn chưa tốt; các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hoạt động không ổn định nên việc tiếp cận để triển khai khó khăn; nội dung các loại phiếu điều tra trong TĐT phức tạp trong khi định mức chi trả thấp nên việc lựa chọn điều tra viên đáp ứng yêu cầu hết sức khó khăn; công tác chuẩn bị cho TĐT giai đoạn 2 (công tác rà soát, lập bảng kê) diễn ra trong thời gian các địa phương đang tập trung cho công tác bầu cử Quốc hội, HĐND; Phần mềm sử dụng trong TĐT giai đoạn 2 còn chưa hoàn thiện, việc kết nối hệ thống mạng hạ tầng còn có hiện tượng quá tải, chậm... Ngoài ra, do điều kiện dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, một số địa bàn thực hiện cách ly, gây khó khăn trong việc tiếp cận, thu thập thông tin tại cơ sở. Các thành viên trong đoàn đã có những trao đổi, giải đáp các vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình triển khai TĐT.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao công tác tổ chức, chỉ đạo, triển khai cuộc TĐT kinh tế năm 2021 trên địa bàn tỉnh (từ cấp tỉnh đến cơ sở). Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo TĐT kinh tế các cấp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; cập nhật thường xuyên tiến độ TĐT và chất lượng thông tin do điều tra viên thu thập để kịp thời phát hiện, uốn nắn và sửa chữa ngay những sai sót (nếu có). Đặc biệt, khắc phục các khó khăn, linh hoạt hơn trong công tác tổ chức giám sát trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.