Chuyên gia công nghệ nói gì về việc hàng loạt người dùng iPhone dính tin nhắn spam?

9/26/2020 3:19:00 PM

Những bên nhà cái phi pháp đã dần có những “tiến hoá' mới trong quảng cáo dịch vụ của mình. Dạo gần đây rất nhiều người sử dụng dịch vụ iMessage trên iPhone đã bị gửi tin nhắn quảng cáo trang web cá độ.


202087-u8.jpg

Từ trước đến nay những trang web cá độ phi pháp đã không quá xa lạ với người dùng Internet tại Việt Nam. Vì thói quen sử dụng những trang web có nội dung "lậu" để xem phim, đọc truyện nên ai cũng có nhiều lần thấy những banner quảng cáo từ các trang cá độ.

Phải nói rằng những web cá độ này này luôn có nhiều chiêu trò quảng cáo để đưa thông tin đến với người dùng. Từ quảng cáo trên các web nội dung lậu, chạy quảng cáo Facebook cho tới cả xuất hiện trong các MV.

Một trang web xem phim lậu chứa tới 5 banner quảng cáo trang cá độ.
Tuy nhiên mới đây, những trang cá độ này lại có một hình thức tiếp cận tuy mới mà cũ: gửi tin nhắn. Được biết rằng đã có rất nhiều người dùng iPhone sử dụng tính năng iMessage và đã nhận được tin nhắn với nội dung quảng cáo web cá độ. Không chỉ vậy, họ còn tự động bị thêm vào các nhóm iMessage cũng với mục đích trên.

Đoạn tin nhắn mang nội dung quảng cáo về trang web cá độ trái phép tại Việt Nam được gửi tới rất nhiều người dùng dịch vụ iMessage của iPhone.
Tuy nhiên đây không phải là một hình thức mới mẻ lắm. Bởi lẽ trước đây đã từng có thời rộ lên việc tin nhắn rác tràn lan.
 
Cốt lõi của vấn nạn tin nhắn rác này chính là người dùng đã bị lộ thông tin, những kẻ trục lợi thì có quá nhiều sim "rác" để gửi tin nhắn đến vô vàn các thuê bao.
Tương tự, với dịch vụ iMessage này, chỉ họ tốn 2.500 đồng cho việc kích hoạt. Sau đó, những trang web bán hàng, cá độ... có thể dễ dàng gửi tin nhắn đến cho rất nhiều người.
 
Hơn nữa trên các thiết bị Android quá phân mảnh và hiện tại chưa có ứng dụng gửi tin nhắn nào được cài cũng như sử dụng chung trên tất cả các máy như iMessage nên những kẻ này lại càng có thêm lý do chọn iOS là nơi "quăng lưới".
 
Thế nhưng theo một vài chuyên gia về công nghệ, các reviewer thì họ cho rằng không nhất thiết phải quá lo sợ vấn đề này.
Phóng viên công nghệ Thế Anh của báo Dân Trí và 2 reviewer Công Hậu và Ngọc Trần cũng ủng hộ luận điểm trên. Họ cho rằng đây chỉ là tin nhắn "spam" (rác), không có gì phải quá lo lắng cả.
 
Hơn nữa không phải ai cũng bị gửi loại tin nhắn này nên rất có thể việc chọn "nạn nhân" chỉ là ngẫu nhiên. Việc bây giờ người dùng iMessage cần làm cũng chỉ là chặn tin nhắn rác kia và tuyệt đối không bấm vào đường link lạ là giải pháp tốt nhất.
 
Ngoài ra, người dùng cũng cần hạn chế cung cấp thông tin số điện thoại, email đăng ký iMessage cho bên thứ 3 để tránh rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Theo toquoc.vn