Các chung cư ở Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

4/24/2020 9:09:00 AM

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao, TP Hà Nội đã yêu cầu các khu chung cư, nhà cao tầng thực hiện các giải pháp tuyên truyền, kiểm tra thân nhiệt người ra vào.


Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân phòng, chống dịch bệnh (PCDB), bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 2.598 tòa chung cư (chiếm 58% số lượng chung cư cả nước) với 13,5% dân số Thủ đô đang sinh sống. Phần lớn các tòa chung cư đều được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh, có số lượng lớn người ra vào hằng ngày. Do đó, công tác PCDB được chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà quan tâm, chủ động thực hiện.
 
20200602-m12.jpg
Người dân sử dụng nước rửa tay trước khi đi vào thang máy tại chung cư M5 (quận Đống Đa).
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các tòa nhà ở khu đô thị Vinhomes Times City (quận Hai Bà Trưng), công tác vệ sinh, khử khuẩn được thực hiện nhiều lần trong ngày bằng dung dịch khử trùng tại những nơi người dân tiếp xúc nhiều, như: Nút ấn thang máy; tay nắm cửa; tay vịn cầu thang; lan can thang bộ;… Bên cạnh đó, những người làm việc trực tiếp tại chung cư (ban quản lý, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, lễ tân) đều dùng khẩu trang khi di chuyển, làm việc trong các tòa nhà. Để phòng, chống dịch Covid-19, tại chung cư Mipec Riveside (Long Biên), thông báo được dán tại các thang máy của chung cư để người dân dễ dàng cập nhật thông tin về dịch bệnh, đồng thời ghi rõ: “Cư dân và quý khách vui lòng không nói chuyện, nghe-gọi điện thoại trong thang máy”. Tại Khu đô thị mới Dương Nội (quận Hà Đông), nơi có số lượng chung cư lớn cũng khuyến cáo người dân hạn chế dùng các tiện ích công cộng trong giai đoạn này, đồng thời tránh nói chuyện, tụ tập dưới sảnh đông người. Ban quản lý cũng dán thông báo yêu cầu cư dân phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào thang máy. Khẩu trang dùng xong phải gói gọn để vào thùng rác hoặc phòng thu gom rác của chung cư.
 
Những khu chung cư cao cấp tại các quận: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa... là nơi tập trung nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Để phòng dịch Covid-19, ban quản lý các chung cư này đã dán thông báo bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc) tại cửa những căn hộ có người nước ngoài sinh sống, yêu cầu họ trong trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam cần báo lịch trình cho ban quản trị; kiểm tra và cách ly 14 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh. Bên cạnh đó, khi có triệu chứng ho, sốt, cư dân cần liên lạc ngay với ban quản trị tòa nhà...
 
Nằm ở trung tâm thành phố, chung cư M5 (quận Đống Đa) có tổng số 200 căn hộ sử dụng với mục đích để ở, cho thuê văn phòng và kinh doanh nhà hàng. Xác định đây là nơi có mật độ dân cư cao, đông người ra vào nên nếu có trường hợp người nhiễm dịch Covid-19 thì khả năng lây lan sẽ cao, ông Phạm Quang Dũng (Trưởng ban quản lý chung cư M5) cho biết: “Ban quản lý cũng lập danh sách những người nước ngoài đang sống trong chung cư, lập biểu thời gian lưu trú của từng người và có các biện pháp theo dõi, cách ly kịp thời. Ngoài những biện pháp khuyến cáo cư dân và người làm việc tại tòa nhà thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch, đặt dung dịch sát khuẩn tại cửa thang máy, chúng tôi còn treo biển yêu cầu nhân viên của khối văn phòng, nhà hàng không đi vào sảnh của cư dân để tránh tiếp xúc nhiều. Công tác quản lý người bên ngoài tòa nhà lên các căn hộ cũng được tăng cường, kiểm soát nghiêm ngặt hơn”.
 
Tại tòa nhà Tứ Hiệp Plaza (huyện Thanh Trì), đại diện ban quản lý tòa nhà cho hay: Các hộ cho người nước ngoài thuê nhà đều phải đăng ký với ban quản lý. Trong các thang máy của tòa nhà liên tục phát video tuyên truyền về phòng, chống dịch, nhắc nhở người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay sát trùng; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Các video này được phát bằng 3 ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc.
 
Có thể thấy, trong thời gian qua, các khu chung cư trên địa bàn TP Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện những biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19. Đặc biệt, nội dung cảnh báo và hướng dẫn phòng dịch được dán khắp nơi tại sảnh các tòa nhà, thang máy và mỗi tầng. Người dân sống tại các chung cư đều được tuyên truyền cụ thể, nắm rõ cách phòng, chống để không chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh. Công tác vệ sinh những khu vực sinh hoạt chung cũng được tăng cường nhiều lần trong ngày. Một số chung cư còn phát khẩu trang miễn phí cho cư dân.
 
Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống ở những khu chung cư là hết sức cần thiết và cần tiếp tục duy trì hiệu quả, tránh các biểu hiện chủ quan, đơn giản vì nếu để dịch bệnh lây lan ở những nơi tập trung đông người như chung cư thì sẽ rất nguy hiểm./.

Bài và ảnh: THU THẢO