TP.HCM có phòng thử nghiệm EMC 10m đầu tiên

5/6/2018 8:11:00 PM

Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT đã xây dựng Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 mét đầu tiên tại TP.HCM. Đây là phòng thử nghiệm thứ 2 của Cục Tần số vô tuyến điện. 


Sáng 5/5/2018, Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ khai trương Phòng thử nghiệm EMC 10m tại TP.HCM.
 
Nhằm đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ xử lý can nhiễu tần số, quản lý tương thích điện từ và an toàn bức xạ vô tuyến điện, theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện, năm 2011, Cục Tần số Vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức đưa Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ EMC 03 mét tại Hà Nội vào hoạt động.
 
20180507-m01.jpg
Các đại biểu cắt băng khai trương Phòng thử nghiệm EMC 10m đầu tiên tại TP.HCM
 
Phòng thử nghiệm này đã đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn của Việt Nam về tương thích điện từ, đáp ứng phần lớn các yêu cầu thử nghiệm trong nước, phục vụ tốt việc hợp quy cũng như giám sát sau chứng nhận và công bố hợp quy.
 
Phòng thử nghiệm EMC thường sử dụng các cự li đo 3 mét, 5 mét và 10 mét. Tuy vậy, khi xảy ra khiếu nại về kết quả thử nghiệm, thì giá trị đo của cự li 10 mét được ưu tiên áp dụng. Đặc biệt, có một số quốc gia chỉ chấp nhận kết quả đo của cự li này.
 
20180507-m02.jpg
Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi lễ
 
Xuất phát từ đó, Cục Tần số vô tuyến điện đã xây dựng Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 mét đầu tiên tại TP.HCM và cũng là phòng thử nghiệm thứ 2 của Cục Tần số vô tuyến điện. Đây là phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế cho ra kết quả chính xác và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Bộ TT&TT cho hay, tương thích điện tử đã và luôn là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế của bất kỳ sản phẩm điện, điện tử nào. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo thêm nhiều thách thức mới cho an toàn tương thích điện tử trong nhiều lĩnh vực.
 
“Việc đưa vào sử dụng phòng thử nghiệm này, ngoài nâng cao năng lực quản lý chất lượng chuyên ngành của bộ còn có ý nghĩa hỗ trợ các nhà sản xuất, đơn vị nghiên cứu thử nghiệm trong quá trình thiết kế, chế tạo thiết bị góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghiệp điện tử tại TP.HCM”, ông Hải nói.
 
20180507-m03.jpg
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cùng các đại biểu tham quan phòng thử nghiệm EMC
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đề nghị, Cục Tần số vô tuyến điện cần tập trung thực hiện quản lý và duy trì tốt hiệu lực chỉ định, công nhận phòng thử nghiệm. Bên cạnh đó, xây dựng, đào tạo đội ngũ thử nghiệm viên đáp ứng yêu cầu phát triển của Cục tần số vô tuyến điện.