Diễn đàn lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển chung (CAMP)

12/13/2017 1:44:00 PM

Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển chung (CAMP) do Bộ TT&TT Việt Nam phối hợp với Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc (KISA) đồng tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đến tham dự và phát biểu.


Tham dự còn có bà Lee Miyeon, Đặc sứ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; các đại biểu đến từ các nước Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Cambodia, Peru, Kosovo, Uganda, Sierra Leone, Mông Cổ, Mauritius và Việt Nam.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, ngày nay, không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng. Trong năm 2017, gần 200 quốc gia đã bị tác động mạnh mẽ bởi tấn công của mã độc WannaCry, Petya… Dự đoán tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng của tin tặc sẽ sử dụng các công nghệ thông minh hơn, tinh vi hơn và đặc biệt nguy hiểm với các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các hạ tầng trọng yếu quốc gia.

20171213-m1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Diễn đàn

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, tại Diễn đàn khu vực CAMP lần thứ 2 này, các đại biểu sẽ cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thảo luận hiệu quả về các vấn đề khu vực và toàn cầu, về chiến lược, chính sách, pháp luật về an toàn không gian mạng quốc gia; các cơ chế chia sẻ thông tin tin cậy, các phương thức tổ chức và điều hành hoạt động của các CERT/CSIRT hiệu quả; các hoạt động điều phối, giám sát, ứng cứu, các biện pháp ứng phó với các loại mối đe dọa mới cũng như cùng nhau trao đổi về các chuẩn mực an toàn không gian mạng.
 
Cùng chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, bà Lee Miyeon, Đặc sứ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Diễn đàn khu vực CAMP được tổ chức tại khu vực ASEAN, là bước ngoặt quan trọng trong hợp tác an ninh mạng giữa ASEAN và Hàn Quốc.
 
Bà Lee Miyeon khẳng định, hợp tác CAMP giữa Hàn Quốc  – ASEAN cần chú trọng xây dựng các quy định về không gian mạng nhằm duy trì hòa bình trên không gian mạng.
 
20171213-pg3-ln.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn
 
Phát triển CNTT bên cạnh việc mang lại những tiềm năng vô hạn cũng mang đến không ít thách thức, đe dọa. Những mối đe dọa này sẽ càng lớn hơn trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0. Do đó, bảo vệ dữ liệu, mạng lưới trở thành thiết yếu nhằm đảm bảo sự phồn vinh. CAMP là nền tảng niềm tin giữa các quốc gia thành viên để chia sẻ các thông tin đe dọa, đối phó với các mối nguy hiểm, trở thành bước khởi đầu cho sự phồn vinh lâu dài.
 
Tại Diễn đàn, các đại biểu đến từ Hàn Quốc đã có bài giới thiệu khái quát về tình hình an ninh mạng tại Hàn Quốc, trong đó có các chính sách, chiến lược, luật pháp về an ninh mạng quốc gia; Cơ chế chia sẻ thông tin; Tổ chức và vận hành các CERT/CSIRT; Các biện pháp đối phó với các loại hình tấn công mạng mới…
 
Đại diện đến từ VNCERT cũng có các bài tham luận với các chủ đề như: Hoạt động điều phối, ứng phó với các sự cố an ninh mạng tại Việt Nam; Sự xuất hiện của các mối đe dọa an ninh mạng mới và các biện pháp đối phó của Việt Nam….
 
Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển chung (CAMP) là liên minh do chính phủ Hàn Quốc khởi xướng thành lập năm 2016 với mục tiêu đạt được các lợi ích bền vững, là nền tảng để các thành viên tự chuẩn bị và cùng phối hợp để đảm bảo an toàn cho không gian mạng. CAMP có 47 thành viên đến từ 35 quốc gia.
 
 

Giang Phạm