Việt Nam tổ chức triển khai diễn tập ứng cứu sự cố máy tính quốc tế APCERT Drill 2017

3/22/2017 11:29:00 AM

Sáng ngày 22/3/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố máy tính quốc tế có tên “APCERT Drill 2017” với chủ đề “Các mối đe dọa tấn công từ chối dịch vụ mới - Emergence of a New DDoS Threat” do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Bộ TT&TT phối hợp tổ chức tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.


20170322-pg10.JPG
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Chương trình diễn tập
 
Trong nhiều năm qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) trực thuộc Bộ TT&TT đã mở rộng các hoạt động diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố máy tính do Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Châu Á - Thái Bình Dương (APCERT) tổ chức trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo thêm các môi trường thực hành công tác ứng cứu sự cố và nâng cao trình độ, năng lực xử lý các tình huống tấn công mạng xuyên biên giới quốc gia cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.
 
Chương trình diễn tập quốc tế APCERT Drill năm 2017 có sự tham gia của 28 đơn vị thành viên APCERT từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ và 4 đơn vị khách mời của Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính thuộc các nước Đạo Hồi (OIC-CERT). Đơn vị chủ trì tổ chức Chương trình diễn tập là Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Singapore (SingCERT), toàn bộ kịch bản sự cố do SingCERT biên tập, triển khai và hoàn toàn không thông báo trước cho các đội tham gia diễn tập.
 
20170322-pg011.JPG
Toàn cảnh Chương trình diễn tập
 
Đội Việt Nam tham dự Chương trình diễn tập với khoảng 200 đại biểu và các kỹ thuật viên thuộc hơn 100 đơn vị thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố, chủ quản các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia và các đơn vị chuyên trách về CNTT của các Bộ, ngành, địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty, Hội/Hiệp hội, Ngân hàng thương mại, doanh nghiệp viễn thông/ISP, Đại học/Học viện và các tổ chức khác trên cả nước.
 
Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) trong năm 2016 đã gia tăng mạnh mẽ và ngày càng phức tạp. Đã xuất hiện những cuộc tấn công DDoS mới chiếm băng thông lên tới 400 Gb tại Việt Nam và 1000 Gb tại Mỹ. Dự báo tình hình năm 2017 sẽ còn nhiều diễn biến tinh vi hơn. Ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng không chỉ gây thiệt hại đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và lợi ích của từng người dân.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, mới đây ngày 16/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg quy định về Hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia. "Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg có ý nghĩa vô cùng quan trọng, phân định rõ ràng trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các trường hợp sự cố xảy ra”. VNCERT được giao trách nhiệm là đơn vị thường trực, điều phối quốc gia về công tác ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia; đồng thời là đầu mối hợp tác, phối hợp quốc tế của Việt Nam đối với các sự cố xuyên biên giới. Các bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố có liên quan khác cũng có trách nhiệm, vai trò quan trọng.
 
Thứ trưởng đánh giá cao việc tổ chức triển khai Chương trình diễn tập trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam của VNCERT đã tạo cơ hội cho các cán bộ kỹ thuật an toàn thông tin được thực hành thực tế các hoạt động ứng cứu sự cố máy tính xuyên biên giới. Đây cũng là một hoạt động góp phần nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng.
 
Thứ trưởng chỉ đạo VNCERT và đại diện các đơn vị tham gia diễn tập hôm nay cần phát huy khả năng để hoàn thành bài diễn tập tốt nhất, tuân thủ đúng mọi quy định của quốc tế trong hoạt động chung này. Điều đó cũng góp phần thể hiện vị trí, vai trò của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Châu Á - Thái Bình Dương (APCERT - Asia Pacific Computer Emergency Respond Teams) hiện có 28 thành viên đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là đại diện chính thức và duy nhất của Việt Nam tại Hiệp hội APCERT, trong nhiều năm qua, VNCERT đã trở thành một mắt xích quan trọng trong công tác phối hợp ứng cứu sự cố trong khu vực và trên thế giới./.
 
 

Giang Phạm