Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”

10/15/2016 2:45:00 PM

Sáng ngày 15/10/2016, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giảm nghèo bền vững. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; và đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương. 


20161015-l1.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cũng tại Hội nghị, một số địa phương, bộ, ngành đã phát biểu tham luận nhằm làm rõ những hạn chế, khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai chương trình, đồng thời nêu ra những bài học kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình tốt để các địa phương cùng học tập và nhân rộng trong thời gian tới.
 
20161015-l2.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các Bộ, Ban, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế… trong công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính các địa phương, tinh thần tự lực, tự cường của người nghèo.
 
Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục như: Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ tái nghèo còn cao, nhất là ở những vùng đã thoát nghèo nhưng không sớm tổ chức lại phương thức sản xuất. Có những nơi chỉ sau 1 đợt thiên tai lại tái nghèo. Cả nước vẫn còn 44 huyện có tỷ lệ người nghèo quá nửa dân số. Lõi nghèo nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.
 
Ngoài ra, văn bản, chính sách giảm nghèo nhiều nhưng còn chồng chéo, chưa khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của người dân, cộng đồng để cùng nhau vươn lên.
 
Thủ tướng nhấn mạnh: Việc xác định hộ nghèo chưa chính xác, còn tình trạng xác định nghèo luân phiên ở một số địa phương, kê khai nhầm chỗ. Cán bộ địa phương còn có những lạm dụng nhất định về chính sách giảm nghèo làm ảnh hưởng đến niềm tin, giảm ý nghĩa của công cuộc này. Còn hiện tượng cán bộ có thu nhập vẫn kê khai là người nghèo. Hiện tượng này tuy rất ít nhưng vẫn có và gây ảnh hưởng không nhỏ.
 
Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại quan điểm hỗ trợ người nghèo: “Cho cần câu chứ không cho con cá”, chương trình cần nhấn mạnh cả 2 vế chứ không chỉ vế hỗ trợ. 
 
Theo Thủ tướng, gốc của vấn đề là nâng cao dân trí, năng lực của con người để thoát nghèo bền vững. Nếu 100% con em người nghèo, người dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa được đến trường thì việc thoát nghèo, giảm nghèo rất có ý nghĩa chứ không chỉ dừng ở việc lo cơm ăn, áo mặc trước mắt, Thủ tướng chỉ rõ.
 
Về phương hướng trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân từ 1 đến 1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, đòi hỏi các cấp, bộ, ngành, địa phương phải đổi mới mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, xác định phong trào giảm nghèo làm một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Các ngành, địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền, từ đó tạo sự đồng thuận của cả xã hội trong công tác giảm nghèo. Các địa phương tập trung hoàn thiện, điều chỉnh các chính sách giảm nghèo cho phù hợp với tình hình thực tiễn, nâng cao dân trí, trình độ của người nghèo góp phần vào việc xoá nghèo bền vững.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội tích cực vào cuộc đôn đốc, kiểm tra, giám sát để chương trình giảm nghèo thực sự thực chất, hiệu quả, tránh làm hình thức. Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương bố trí đủ nguồn lực, kết hợp đa dạng các hình thức huy động xã hội hoá để giúp người dân thoát nghèo.
 
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ phát động Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong đó kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, bộ, ngành, địa phương, nhân dân… xây dựng Quỹ vì người nghèo, nhận đỡ đầu các huyện nghèo, xã nghèo để góp phần tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.
 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan phát động, thực hiện tốt phong trào thi đua giảm nghèo, từ đó nhân rộng, khen thưởng những điển hình, cách làm hay, mô hình hiệu quả.
 
20161015-l4.jpg
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
và các đại biểu nhắn tin ủng hộ vì người nghèo
 
20161015-l3.jpg
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng
phát động phong trào nhắn tin ủng hộ vì người nghèo
 
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu Hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là “Ngày vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400: “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cuộc vận động nhắn tin bắt đầu từ 0h ngày 15/10 đến hết 24h ngày 30/11. Mỗi tin nhắn (theo cú pháp: VNN gửi 1409) sẽ đóng góp 15.000 đồng giúp sức cho công tác giảm nghèo bền vững.

Xuân Lộc