Phát triển nhân lực công nghiệp điện tử Việt Nam – Nhật Bản trong thời đại cách mạng số

9/29/2016 9:57:00 AM

Sáng ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo phát triển nhân lực công nghiệp điện tử Việt Nam – Nhật Bản. Tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng. Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT; lãnh đạo Sở, ban ngành thành phố Hà Nội và một số địa phương; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các chuyên gia CNTT.


160929-ta1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Công nghiệp điện tử có vị trí then chốt trong nền kinh tế hiện đại và có tác động mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Công nghiệp điện tử cũng được lựa chọn là một trong 6 ngành chiến lược trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, được cụ thể hóa thông qua Quyết định số 1290/QĐ-TTg ngày 01/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp điện tử thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
 
Theo Thứ trưởng, công nghiệp điện tử Việt Nam từ trước đến nay chủ yếu dựa vào một số lợi thế về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, cuộc cách mạng số hay được biết đến là cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 đang diễn ra khắp thế giới với tốc độ nhanh và quy mô lớn chưa từng thấy, hoạt động sản xuất sản phẩm điện tử dựa trên tự động hóa hay robot hóa sẽ ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi lực lượng lao động ngành công nghiệp điện tử cần có sự dịch chuyển phù hợp để phát triển.
 
160929-ta2.jpg
 Toàn cảnh Hội thảo.
 
“Để nắm bắt được thời cơ mà cuộc cách mạng số nói chung và xu thế phát triển công nghiệp điện tử nói riêng, Bộ TT&TT xác định ưu tiên số một phải tập trung là việc phát triển nguồn lực con người. Bộ sẽ xây dựng các cơ chế chính sách để thúc đẩy việc phát triển nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, chú trọng tăng nhanh tỉ lệ nguồn nhân lực có trình độ cao hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, tôi hi vọng Hội thảo "Phát triển nhân lực công nghiệp điện tử Việt Nam - Nhật Bản"  sẽ là cơ hội giúp nâng cao liên kết giữa các doanh nghiệp, nhà trường và cơ quan quản lý nhà nước nhằm khai thác tốt thế mạnh của các bên và tiếp tục có nhiều chương trình hợp tác đào tạo giữa Việt Nam – Nhật Bản nhằm xây dựng nguồn nhân lực điện tử, CNTT của Việt Nam có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng xu thế phát triển giai đoạn mới”- Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu được lắng nghe các bài trình bày về nội dung hợp tác phát triển nhân lực trong khuôn khổ Quyết định 1290/QĐ-TTg; vấn đề liên kết giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp; và một số kết quả hợp tác đào tạo giữa Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua./.

Thảo Anh