Bộ TT&TT và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản hợp tác về lĩnh vực an toàn thông tin, BCVT

9/14/2016 7:03:00 PM

Chiều ngày 14/9/2016, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do Thứ trưởng Thường trực Jiro Akama làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.


2016914-u1.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Jiko Akama

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 40 năm qua trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến an ninh quốc phòng. Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu, là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Hiện tại, Nhật Bản có nguồn đầu tư ODA lớn nhất Việt Nam, chiếm 30% trong tổng cam kết ODA của Việt Nam.  
 
Trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng cho rằng, hai bên đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển quan hệ trên nhiều mặt. Cả hai bên đều không ngừng xây dựng và mở rộng các chương trình dự án hợp tác về thương mại, xây dựng chính sách.
 
Đối với các lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là bưu chính, Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Bộ TT&TT và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ thúc đẩy đưa ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính của hai nước.
 
Sắp tới đây, sẽ diễn ra Đại hội UPU lần thứ 26, Việt Nam là ứng cử viên tái cử thành viên Hội đồng điều hành. Nhật Bản cũng tham gia ứng cử. Bộ trưởng mong muốn hai bên ủng hộ lẫn nhau, đồng thời kêu gọi ủng hộ để hai nước tham gia ứng cử thành công.
 
Bên cạnh lĩnh vực bưu chính, lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin mạng cũng được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Bộ trưởng cho biết, trước đây hai Bộ đã có biên bản ký kết về việc thúc đẩy an toàn, an ninh thông tin mạng. Phía Nhật Bản đã ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ ODA cho lĩnh vực an toàn thông tin của Việt Nam, Nhật Bản cũng đã mời nhiều đoàn Việt Nam sang học tập, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hội thảo, hội nghị về an toàn thông tin.
 
Trong lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ mong muốn giữa hai nước có sự trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hợp tác nhiều hơn nữa. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, thị trường viễn thông Việt Nam thời gian qua đã phát triển với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Việt Nam mong muốn có nhiều doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản tham gia vào thị trường này để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên toàn lãnh thổ, đồng thời phát triển thành phố thông minh để phát triển cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cam kết, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam, trong đó có Cục Tần số vô tuyến điện tiếp tục xem xét sửa đổi chính sách, tạo môi trường thông thoáng nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, ông Jiro Akama bày tỏ mong muốn được thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực TT&TT nhân dịp chuyến thăm và làm việc này. Thứ trưởng Jiro Akama cho biết, năm 2010, hai Bộ đã ký kết về hợp tác trong lĩnh vực bưu chính và giờ đây hai Bộ tiếp tục trao đổi và ký kết hợp tác thêm nhiều lĩnh vực mới như an toàn thông tin, viễn thông và tần số, tạo nền móng cho một giai đoạn hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực TT&TT.
 
Đối với đề xuất của Việt Nam về nội dung an toàn thông tin, Thứ trưởng Jiro Akama khẳng định Nhật Bản cũng có chung nhận thức và quan điểm với Việt Nam về vấn đề này. Vì vậy, Nhật Bản đề xuất hai bên cùng tiến hành một dự án hợp tác kỹ thuật trong thời gian sớm nhất.
 
Ông Akama cũng cho biết sẽ cử chuyên gia Nhật Bản làm việc cùng phía Việt Nam để thảo luận các nội dung cụ thể nhằm xây dựng Thành phố thông minh theo yêu cầu từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Thứ trưởng cũng hy vọng rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa hai nước sẽ ngày càng được thúc đẩy, phát triển lên những tầm cao để phục vụ lợi ích chung của cả hai quốc gia.
 
Đối với đề xuất của Thứ trưởng Jiro Akama về vấn đề cước chuyển vùng quốc tế, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giao cho các đơn vị liên quan xây dựng các phương án giải quyết phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa cho các bên.
 
2016914-u2.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chứng kiến lễ ký kết giữa hai Bộ
 
Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Jiro Akama và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã chứng kiến lễ trao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai Bộ. Bao gồm Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Tần số vô tuyến điện giữa Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ TT&TT với Cục Tần số - Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản; biên bản hợp tác trong lĩnh vực bưu chính giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và một doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính, ngân hàng của Nhật. Theo đó, cụ thể, hai đơn vị đã ký kết về các nội dung trong lĩnh vực bưu chính, về hợp đồng kinh doanh, thanh toán phi tiền mặt giữa VietnamPost với Hitachi và ngân hàng Sumitomo Mitsui.
 
2016914-u3.jpg
 
Lãnh đạo Bộ TT&TT  và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản chứng kiến lễ ký kết giữa hai doanh nghiệp bưu chính
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ: Việt Nam và Nhật Bản là đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực TT&TT, hai nước đã có quá trình hợp tác lâu dài, sâu rộng và có nhiều thành công. Việc hợp tác trong tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, các hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các đối tác, doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của lĩnh vực CNTT, bưu chính, tần số vô tuyến điện, an toàn thông tin tại Việt Nam thời gian qua.
 
Hy vọng rằng việc ký kết hợp tác hôm nay sẽ nâng quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, thành công hơn, hiệu quả hơn, góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Khẳng định sự tiếp tục hợp tác toàn diện giữa hai Bộ trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh./.

Thu Hương