Thế giới và Việt Nam nỗ lực giảm lượng người hút thuốc lá

12/31/2015 8:28:14 AM

Theo WHO, các chính phủ giảm bớt tác hại của thuốc lá bằng việc áp dụng và thực hiện các quy định kiểm soát thuốc lá thuộc Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá. 


Trong sáu Khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG), khu vực Tây Thái Bình Dương có: nhiều người hút thuốc lá nhất;tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất; tỷ lệ phụ nữ và thanh thiếu niên hút thuốc gia tăng nhanh nhất.
 
Cũng theo WHO, Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của TCYTTG (WHO FCTC) được xây dựng để ứng phó với tình trạng toàn cầu hóa của nạn dịch thuốc lá và thể hiện một cách tiếp cận mới trong hợp tác y tế quốc tế, đó là sử dụng một khung pháp lý toàn cầu để giải quyết một nạn dịch toàn cầu.
 
Tại một số nước, như Úc, Chi Lê…đã được WHO nêu ví dụ về việc hạn chế hiệu quả hút thuốc lá nơi công cộng bảo vệ người không hút thuốc, đồng thời giảm lượng tiêu thụ thuốc lá.
 
Số liệu của WHO cho thấy, tại Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.
 
Ngày 31/5 hàng năm được tổ chức WHO lấy làm ngày "Thế giới không thuốc lá". 
 
Tại Việt Nam, tháng 12/2004 Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC); tháng 6/2012 Quốc hội đã thông qua Luật phòng, chống tác hại thuốc lá với những biện pháp toàn diện để kiểm soát thuốc lá.
 
Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện có hơn 41% nam giới hút thuốc lá hằng ngày, trong đó tỉ lệ nữ giới không hút là hơn 91%. Tuy nhiên, nữ giới và trẻ em là những nạn nhân chính do hút thuốc thụ động gây ra. 
 
Theo số liệu trên “The Tobacco Atlat” tại Việt Nam cũng cho thấy, hiện có 41,2% nam giới trưởng thành, 1,6% nữ giới trưởng thành, 5,9% thiếu niên nam và 1,2% thiếu niên nữ hút thuốc lá hằng ngày. Tỉ lệ này tương đương với hơn 120.000 trẻ em và 14.769.000 người trưởng thành sử dụng thuốc lá. Chính vì vậy, phụ nữ và trẻ em đang là những nạn nhân chính do hút thuốc thụ động gây ra. 
 
Ngoài ra, có khoảng 1.3% người lớn – tương đương với 890.100 người hiện đang sử dụng thuốc lá không khói, loại thuốc vẫn có thể gây tử vong và các bệnh lý như với thuốc lá thông thường. 
Với những con số trên, Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. 
 
Năm nay chủ đề được chọn là “Phụ nữ có người thân không hút thuốc – Vì môi trường không khói thuốc”, trong đó có những hoạt động gắn liền với quyền của phụ nữ và trẻ em được sống trong môi trường trong lành không khói thuốc. 
Hiện tại, Việt Nam đã thể hiện các cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới năm 2004. Nước ta cũng đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012. 
Ngày 25/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt “Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”, theo đó đã quy định mục tiêu đến năm 2020 là giảm tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên từ 26% xuống 18%, tỷ lệ hút thuốc nam giới giảm xuống 39%, tỷ lệ hút thuốc nữ giới xuống dưới 1,4%. 

VnMedia