Đào tạo quốc tế về an toàn thông tin cho kỹ sư Việt Nam

11/28/2015 9:02:30 PM

Khóa đào tạo quốc tế về điều tra và đánh giá hệ thống thông tin cho các thành viên của VNISA cũng như các cán bộ trong mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính quốc gia vừa được khai mạc vào sáng 28/11 tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2015. Toàn cảnh khóa học

Khóa đào tạo về Điều tra và đánh giá hệ thống thông tin diễn ra với hai nội dung chính: Điều tra số và nâng cao năng lực phản ứng trước sự cố máy tính và giải pháp điều tra số CyberAge.

Giảng viên chính cho nội dung Điều tra số và nâng cao năng lực phản ứng trước sự có máy tính là ông Keisuke Kamata, một chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực an toàn thông tin, và từng có thời gian dài công tác tại Trung tâm điều phối Ứng cứu khẩn cấp máy tính Nhật Bản (JPCERT/CC). Ông cũng tham gia giảng dạy tại Đại học Chiba, Nhật Bản và là đối tác của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT). Ông Keisuke cũng chính là người đã tham gia hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong việc thành lập các tổ chức ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) tại mỗi nước.

Ở chủ đề thứ hai, các học viên sẽ được kết nối vào hệ thống của Cisco và được trải nghiệm môi trường ảo để mô phỏng các cuộc tấn công vào hệ thống. Qua đó, các học viên sẽ được trang bị kỹ năng xử lý hệ thống khi bị tấn công, cũng như hiểu được tiềm năng của công nghệ này đối với nhu cầu diễn tập ATTT tại Việt Nam. Lớp học về giải pháp CyberAge sẽ do các chuyên gia của Cisco trực tiếp đảm trách.

Chia sẻ tại buổi khai giảng khóa đào tạo, ông Nguyễn Trọng Đường - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) bày tỏ mong muốn các học viên sẽ cùng với cộng đồng ATTT Việt Nam, mạng lưới ATTT của VNCERT hợp tác để đưa ra các giải pháp phòng ngừa các cuộc tấn công để đảm bảo ATTT trên môi trường mạng. Ông cũng cho biết thêm thời gian tới, VNCERT sẽ tăng cường tổ chức các khóa đào tạo và mời các chuyên gia quốc tế giảng dạy cho các thành viên mạng lưới ứng cứu khẩn cấp máy tính tại Việt Nam.

PV