Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: "Quyết liệt sửa tuyến cáp quang AAG"

10/1/2014 10:28:49 AM

Liên quan tới sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Công ty Viễn thông quốc tế dưới sự chỉ đạo của VNPT và của Bộ Thông tin và Truyền thông đang quyết liệt phối hợp với các đối tác quốc tế để sửa chữa. 
 Bô trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, chiều 30/9, trả lời câu hỏi liên quan tới tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị đứt, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, tuyến cáp quang AAG bị đứt ở khu vực Đài Loan. “Đây là tuyến cáp liên thông với quốc tế, chúng ta tham gia đầu tư. Sự cố này là bất khả kháng, chúng ta đang cùng quốc tế can thiệp, khoảng 2-3 ngày nữa sẽ thông”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Hiện Công ty Viễn thông quốc tế thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang dùng đường vòng, sử dụng các tuyến cáp khác nhưng do tần suất sử dụng của Việt Nam tương đối cao nên có thời điểm bị nghẽn mạch.

"Công ty Viễn thông quốc tế dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn VNPT và của Bộ Thông tin và Truyền thông đang quyết liệt phối hợp với các đối tác quốc tế để sửa chữa. Còn riêng tuyến cáp trong nội địa không ảnh hưởng", Bộ trưởng nói.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 15/9, tuyến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra sự cố bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1I, cách trạm cập bờ Hong Kong 64.1 km. Ngay sau đó, VNPT đã khẩn trương làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố. Tại điểm sự cố này, vào lúc 10 giờ sáng ngày 28/9 mối nối đầu tiên đã được hàn xong. Đến 21 giờ ngày 29/9, mối nối cuối cùng cũng được hoàn tất. Dự kiến, công tác sửa chữa hoàn tất vào 6 giờ sáng ngày 3/10.

Tuy nhiên, trong quá trình khắc phục điểm đứt trên, đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại phát hiện thêm một điểm đứt cáp khác điểm cũ 4km. Do vị trí điểm đứt mới nằm gần điểm đứt trước đó, nên công tác sửa chữa đang được gấp rút tiến hành.
 
Dự kiến, mối nối đầu tiên tại điểm đứt mới sẽ được hàn xong vào lúc 1 giờ ngày 1/10 và đến 7 giờ ngày 3/10, mối nối cuối cùng sẽ được hàn xong. Toàn bộ quá trình sửa chữa sẽ kết thúc vào 12 giờ ngày 5/10. Khi đó, 100% kênh truyền hình sẽ được khôi phục.
 

Tuyến cáp quang biển AAG là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Hoa Kỳ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM), nối liền Việt Nam với các nước vùng lãnh thổ Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ. Cập bờ tại Vũng Tàu, tuyến AAG có tổng dung lượng 29,5 Tbps và đang được tiếp tục mở rộng thêm trong thời gian tới.

 

Nguồn vnmedia.vn