Báo động tình trạng trộm cáp viễn thông

6/1/2011 8:49:35 AM

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra tình trạng trộm cáp viễn thông. Với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, các đối tượng phạm tội đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đường truyền của ngành viễn thông và gây thiệt hại về kinh tế hàng trăm triệu đồng.


Một thực tế khác cần báo động trong nạn trộm cáp viễn thông là đối tượng tham gia phần lớn đều đang ở độ tuổi đi học, trong đó chủ yếu là ở độ tuổi THCS, THPT. Điển hình ở huyện Quỳnh Lưu, trong số 46 vụ trộm cáp viễn thông, phần lớn đối tượng là những học sinh sinh từ năm 1988 – 1996.
 
Ở Yên Thành cũng mới bắt được một nhóm đối tượng trộm cáp, trong đó có tới 14 đối tượng đều là học sinh lớp 8, lớp 9 trường THCS Lăng Thành. Tội phạm gia tăng trong độ tuổi này phần lớn là đua đòi, cần tiền để chơi game, mua sắm điện thoại... Bên cạnh đó là do sự thiếu quan tâm, giám sát của gia đình và nhà trường, do nhận thức còn hạn chế của nhiều học sinh.
 
Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến các vụ trộm cắp cáp viễn thông xảy ra nhiều trong thời gian qua đó là do địa hình của Nghệ An rộng, khu vực hoang vắng nhiều nên đối tượng trộm cắp thường lợi dụng đêm khuya, nơi ít người qua lại để thực hiện hành vi phạm tội.
 
Việc điều tra các vụ án này cũng không dễ dàng bởi đây thường là vụ trộm cắp tự phát, nhỏ lẻ, đối tượng tham gia lại khá đa dạng. Thêm nữa, công tác bảo vệ tài sản của ngành viễn thông còn có nhiều kẽ hở, lực lượng nòng cốt làm công tác bảo vệ an ninh trên mạng bưu chính viễn thông còn nhiều hạn chế về trình độ, thiếu về cơ sở vật chất nên không đáp ứng được yêu cầu thực tại.
 
Theo thống kê, năm 2010 tỉnh Nghệ An xảy ra 123 vụ trộm với hơn 10.000 mét dây cáp bị mất cắp. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2011, lực lượng chức năng đã phát hiện được 38 vụ cắt trộm dây thông tin liên lạc, trong đó thành phố Vinh xảy ra 8 vụ, Nghi Lộc xảy ra 5 vụ, Yên Thành xảy ra 6 vụ, Tân Kỳ xảy ra 6 vụ.
 
Với hơn 100 vụ trộm cắp cáp một năm, trung bình mỗi tháng ngành công an phải thụ lý khoảng 12 vụ án. Cùng với đó là con số thiệt hại cho ngành viễn thông không hề nhỏ.
 
Chỉ tính riêng về khắc phục hậu quả do mất cắp cáp, mỗi năm ngành viễn thông đã mất hàng trăm triệu đồng, đó là chưa kể thiệt hại về kinh tế vì bị gián đoạn đường truyền, người dân cũng bị ảnh hưởng vì bị mất liên lạc - ông Nguyễn Văn Nhân, Phó Giám đốc Viễn thông Nghệ An nói.
 
Nhận thức được mức độ phức tạp và nghiêm trọng của loại tội phạm này, nhiều năm qua Viễn Thông Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh triển khai công tác bảo vệ an ninh mạng bưu chính viễn thông.

Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng tổ chức giáo dục, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ mạng, tố cáo, phát giác cho công an, lực lượng bưu chính viễn thông các đối tượng có hành vi xâm hại đến hệ thống mạng; phát động phong trào quần chúng ký cam kết với từng hộ gia đình trong công tác bảo vệ mạng bưu chính viễn thông đi qua địa bàn, giáo dục cho nhân dân có ý thức trách nhiệm trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi phạm tội.
 
Về phía các nhà trường, cần tuyên truyền thêm nội dung bảo vệ mạng bưu chính viễn thông trong các giờ ngoại khoá, cần cho học sinh biết việc trộm cắp cáp bưu chính viễn thông là hành vi vi phạm pháp luật.