Hanoitimes - Kênh thông tin đối ngoại chủ lực của Hà Nội

10/7/2014 3:52:46 PM

Chiều 7/10, tại Hà Nội, được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại Thành phố đã công bố Trang thông tin điện tử tiếng Anh Hanoitimes của báo Kinh tế và Đô thị có địa chỉ http://hanoitimes.com.vn chính thức trở thành Kênh thông tin đối ngoại chủ lực của Thành phố Hà Nội. Lễ ra mắt Kênh thông tin đối ngoại Hanoitimes là một trong các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014).Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai phát biểu tại buổi lễ

Đến dự Lễ ra mắt có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương Phạm Văn Linh; Thứ trưởng Bộ TT& TT Trần Đức Lai; Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Lê Văn Hoạt cùng đại diện các cơ quan Trung ương và Thành phố, nhà quản lý, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, thông tin đối ngoại, khách quốc tế, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị (KT&ĐT) Nguyễn Minh Đức cho biết, là cơ quan ngôn luận của UBND Thành phố Hà Nội, 16 năm qua, báo KT&ĐT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, lần lượt ra đời và xuất bản 6 ấn phẩm, bao gồm báo in và báo điện tử. Trong xu thế hội nhập quốc tế, cùng với việc xuất bản Trang tin điện tử KT&ĐT tiếng Việt, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo triển khai xây dựng trang thông tin điện tử tiếng Anh Hanoitimes. Tháng 7/2007 phiên bản tiếng Anh của báo KT&ĐT điện tử có tên miền http://hanoitimes.com.vn đã được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động. Đến tháng 12/2012, Bộ Thông tin-Truyền thông cấp phép hoạt động báo chí điện tử cho trang thông tin điện tử KT&ĐT, trong đó có chuyên trang tiếng Anh Hanoitimes.

Sau gần 8 năm hoạt động, trang thông tin điện tử Hanoitimes đã từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong công tác thông tin đối ngoại của Thành phố Hà Nội. Đến nay, Hanoitimes vẫn là trang điện tử tiếng Anh duy nhất trong hệ thống báo chí của Thủ đô, phục vụ có hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Với 15 chuyên mục, Hanoitimes đang được tập trung đổi mới về nội dung để phục vụ bạn đọc tốt hơn. Hanoitimes cập nhật liên tục hoạt động đối ngoại của Trung ương và Thành phố, thông tin kinh tế- xã hội, đời sống đô thị trong nước; đặc biệt là chính sách thu hút đầu tư nước ngoài; Giới thiệu quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông, quy hoạch khu công nghiệp TP Hà Nội; quảng bá du lịch, hoạt động văn hóa- xã hội của Hà Nội, cả nước.
 
 
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt

Với đội ngũ nhân lực hiện có và sự phối hợp với các đơn vị, những tin bài mang tính thời sự được cập nhật liên tục. Trung bình mỗi ngày khoảng 30.000 lượt truy cập. Thống kê cho thấy, bạn đọc từ nước ngoài truy cập chiếm tỷ lệ cao, cụ thể: Hàn Quốc 34%; Mỹ 27%, châu Âu 21%... Điều quan trọng là, từ khi vận hành đến nay, Hanoitimes vận hành thông suốt, đảm bảo chế độ bảo mật, không xảy ra các sự cố kỹ thuật và không có sai sót về nội dung.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai cho rằng, Lễ ra mắt Kênh thông tin đối ngoại của Thành phố Hà Nội-Hanoitimes là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong các hoạt động chính trị, văn hóa nghệ thuật chào mừng sự kiện trọng đại kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành phố Hà Nội về công tác thông tin đối ngoại; ghi nhận và đánh giá cao báo Kinh tế & Đô thị trong 7 năm qua đã duy trì và vận hành trang thông tin Hanoitimes thông suốt và hiệu quả. Qua Kênh thông tin đối ngoại Hanoitimes, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu đổi mới của Thủ đô và đất nước; đặc biệt đây là một kênh thu hút đầu tư nước ngoài vào Hà Nội rất hiệu quả, tiết kiệm.

Thứ trưởng Trần Đức Lai đề nghị trang thông tin Hanoitimes cần chủ động giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam và Thủ đô ngàn năm văn hiến, về tiềm năng phát triển, hợp tác đầu tư của Thủ đô và đất nước với cộng đồng quốc tế. Đồng thời kênh thông tin đối ngoại cần giải thích, làm rõ, phản bác những thông tin sai lệch về Thủ đô và đất nước của chúng ta.

Trong hành trình xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội ngày một văn minh, hiện đại hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành với Thành phố Hà Nội, hỗ trợ Thành phố triển khai thực hiện hiệu quả công tác thông tin báo chí nói chung, công tác thông tin đối ngoại nói riêng.
 
 
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định những năm qua, Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và tập trung nguồn lực để phát triển công nghệ thông tin, truyền thông; trong đó sự phát triển mạnh mẽ của các trang, cổng thông tin điện tử của Thành phố đã góp phần quan trọng vào việc chuyển tải những nguồn tài nguyên thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng, đẩy nhanh tiến trình hội nhập quốc tế.