Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 15 (từ ngày 9-15/4/2011)

4/15/2011 2:03:22 PM

Tuần này, thông tin nổi bật trong ngành được các báo đăng tải nhiều đó là các quy định mới trong Nghị định số 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông vừa được ban hành. Bên cạnh đó là thông tin các mạng di động rầm rộ khuyến mãi để thu hút khách hàng, dự báo thuê bao ADSL phát triển chậm lại trong năm nay, thông tin cảnh báo về chiêu lừa đảo nạp thẻ cào điện thoại…Các quy định mới trong Nghị định 25/2011/NĐ-CP
VNPT sẽ thoái vốn xuống dưới 20% tại MobiFone
Nghị định số 25 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2011 quy định, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thuộc danh mục quy định thì không được sở hữu trên 20% tại một đơn vị khác cùng lĩnh vực.
Theo quy định này, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ không được quyền sở hữu 100% vốn, đồng thời ở 2 mạng di động là MobiFone và VinaPhone. VNPT sẽ buộc phải thoái vốn tại một trong 2 đơn vị này xuống dưới 20% hoặc hợp nhất thành một mạng di động duy nhất.
Nguồn tin từ VNPT cho biết, phương án hợp nhất MobiFone và VinaPhone chưa được đặt ra. Trong khi đó, kế hoạch cổ phần hóa MobiFone đã được phê duyệt từ trước và đang thực hiện.
Ngoài ra Nghị định còn quy định Doanh nghiệp viễn thông không được khuyến mại bằng việc giảm giá cước dịch vụ viễn thông đối với các dịch vụ viễn thông do Nhà nước quy định giá cụ thể

Cần ít nhất 7.500 tỷ đồng để được cấp phép di động
Tại Điều 20 của Nghị định này quy định doanh nghiệp đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất có sử dụng kênh tần số vô tuyến điện phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định 20 tỷ đồng và mức cam kết đầu tư ít nhất 60 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên để phát triển mạng viễn thông với quy mô, phạm vi quy định tại giấy phép.
Nếu doanh nghiệp đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện (mạng viễn thông di động ảo) phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định 300 tỷ đồng.
Đối với doanh nghiệp đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định 500 tỷ đồng mức cam kết đầu tư ít nhất 2.500 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên và ít nhất 7.500 tỷ đồng Việt Nam trong 15 năm để phát triển mạng viễn thông theo quy định tại giấy phép.
Đối với doanh nghiệp đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông cố định vệ tinh và di động vệ tinh phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định 30 tỷ đồng và cam kết đầu tư ít  nhất 100 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên để phát triển mạng viễn thông với quy mô, phạm vi quy định tại giấy phép.
Nhà đầu tư nước ngoài được hợp tác kinh doanh
Điều 4, Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định, nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư kinh doanh dịch vụ viễn thông dưới hình thức đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp theo quy định của pháp luật về viễn thông và pháp luật về đầu tư. Trong trường hợp đầu tư trực tiếp để cung cấp dịch vụ viễn thông không có hạ tầng mạng, nhà đầu tư nước ngoài được liên doanh, hợp tác kinh doanh trên cơ sở hợp đồng với doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam. Nhưng trong trường hợp đầu tư để cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, nhà đầu tư nước ngoài được phép liên doanh, hợp tác kinh doanh trên cơ sở hợp đồng với doanh nghiệp viễn thông đã được cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông tại Việt Nam.
Thiết lập mạng viễn thông cố định: Phải đầu tư ít nhất 15 tỷ đồng
Điều 19 của Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định doanh nghiệp đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông cố định không sử dụng băng tần số vô tuyến điện xin thiết lập mạng trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có vốn pháp định 5 tỷ đồng Việt Nam và có mức cam kết đầu tư ít nhất 15 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên kể từ ngày được cấp phép để phát triển mạng viễn thông theo quy định tại giấy phép.
Thuê bao viễn thông tiếp tục đăng ký thông tin
Từ ngày 1.6, tất cả các thuê bao viễn thông đều phải đăng ký thông tin chi tiết gồm tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư đối với cá nhân hoặc địa chỉ hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,... đối với tổ chức. Đó là quy định chi tiết trong Nghị định 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông do Chính phủ ban hành.
Trên thực tế, quy định về việc thuê bao viễn thông phải đăng ký thông tin chi tiết đã được ban hành khá lâu nhưng việc quản lý này trong một thời gian dài chưa được thực hiện chặt chẽ, đặc biệt đối với thuê bao di động trả trước. Thậm chí sau thời hạn đăng ký cuối cùng đối với thuê bao di động trả trước là 31.12.2009 đến nay, vẫn không có nhà mạng nào dám khẳng định tất cả thông tin đã đăng ký là chính xác 100%.

VN đoạt 2 giải cao nhất thi thiết kế vi mạch quốc tế
Sinh viên trong cuộc thi thiết kế vi mạch do ICDREC tổ chức (Ảnh: Internet)Khởi đầu từ năm 1997 do Hiệp hội Cách tân Công nghiệp và Công nghệ bán dẫn Kyushu (Nhật Bản) tổ chức, LSI là cuộc thi quốc tế diễn ra hàng năm, dành cho sinh viên bậc đại học và sau đại học của các trường đại học, cao đẳng các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm phát hiện, tìm kiếm và đào tạo tài năng về thiết kế vi mạch.
Cuộc thi năm 2011 được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 3, với chủ đề “Thiết kế mạch nén và giải nén hình ảnh.” Tại cuộc thi này, Việt Nam đạt hai giải Nhất và Nhì, Giải Ba thuộc về đội Three Sun của nước chủ nhà Nhật Bản.
Những đội đoạt giải của Cuộc thi sẽ được nhận học bổng để tiếp tục học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản.

Các nhà mạng hút thuê bao bằng chiêu mới
Đầu tháng tư vừa rồi, MobiFone đã triển khai chương trình khuyến mại mang tên “MobiFone và VinaPhone - VNPT chúc mừng ngày Quốc tế Lao động” dành cho mọi thuê bao trả sau của mạng trên toàn quốc.
Cùng với chiêu khuyến mại đã quen thuộc với người dùng, một bước chuyển mới trên thị trường di động Việt thời gian này còn là việc các nhà mạng đã dành nhiều công sức để nghiên cứu, đưa ra những gói cước có sức hấp dẫn lớn, nếu không nói là siêu rẻ.
Có thể nói, những động thái trên của doanh nghiệp di động Việt trong những ngày đầu tiên của tháng tư, quý thứ hai trong năm cho thấy, gói cước đa dạng sẽ là xu hướng kinh doanh của nhà mạng. Đó hoàn toàn là bước đi đúng trong cuộc cạnh tranh giành và giữ thuê bao ở thời điểm này, vốn đã được cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích và đưa dự báo từ trước.

Nhà mạng xả tin nhắn "rác"
Từng bao phen lao đao vì tin nhắn thất thiệt mời chào trúng thưởng rởm, nay người di động trong nước liên tục bị làm phiền bởi thông tin quảng cáo do chính nhà cung cấp dịch vụ gửi, với tần suất ngày càng dày hơn.
Hiện nay, các mạng di động đều đã đăng ký với Bộ Thông tin - Truyền thông các đầu số dùng để nhắn tin cho các thuê bao cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi với mục đích gia tăng quyền lợi cho thuê bao. Cụ thể, MobiFone đăng ký đầu số 090, mạng Viettel đăng ký đầu số 192, Vinaphone đầu số 091. Mục tiêu ban đầu của nhà mạng là nhằm “tăng giá trị cho khách hàng” bằng cách gửi các nội dung thông báo liên quan đến dịch vụ. Thế nhưng, với tần suất dày đặc và quảng bá quá nhiều nội dung nên những tin nhắn này lại trở thành “nỗi ám ảnh” của khách hàng.

Khi “đại gia” ADSL “chùn chân”
Sau mấy năm liên tiếp tăng trưởng ở mức bùng nổ, năm 2010 là năm đầu tiên thuê bao ADSL chững lại. Trong khi đó, thị trường Internet băng rộng có thêm đối thủ mới là 3G và cáp quang (FTTH) cạnh tranh với ADSL.
VNPT cũng chỉ đặt mục tiêu phát triển 500.000 thuê bao ADSL mới trong năm 2011. Như vậy, mục tiêu này thấp hơn so với năm 2010 của chính doanh nghiệp này đặt ra.
Gần như Viettel sẽ không chạy đua trong cuộc cạnh tranh thu hút thuê bao ADSL với các đối thủ khác mà chuyển hướng sang phát triển FTTH và Dcom 3G.
Trong khi VNPT và Viettel tuyên bố rõ ràng về mục tiêu của mình thì FPT Telecom vẫn “im hơi lặng tiếng” về mục tiêu của mình trong năm 2011.
Theo ông Trần Bá Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, vòng đời công nghệ ADSL đã sắp hết để nhường chỗ các công nghệ mới hơn như cáp quang (hiện đầu tư rẻ như dây đồng) và băng rộng di động không dây như WiMAX, 3G và LTE. Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho rằng, các công nghệ băng rộng di động đang có những lợi thế hơn hẳn so với ADSL về độ phủ cũng như chi phí đầu tư.

Cảnh giác với chiêu lừa đảo mới
Nhiều bạn đọc phản ánh trong thời gian vừa qua đã xuất hiện trang web http://nap-viettel-mobifone.99k.org. Trang web này có nội dung hướng dẫn khách hàng (KH) một phương thức mới nạp thẻ cào điện thoại để nhận được khuyến mãi dành cho thuê bao trả trước của Viettel và MobiFone.
Cụ thể, KH sẽ mua một thẻ cào điện thoại với mệnh giá từ 100.000 - 500.000 đồng. Sau khi cào lấy mã số nạp tiền, thay vì nạp thẳng vào điện thoại thì KH chỉ cần nhập mã số thẻ cào cùng số điện thoại của mình vào những phần yêu cầu trên giao diện của trang web. Khi đã hoàn tất các thao tác, KH chờ 20 - 30 phút sẽ nhận được số tiền khuyến mãi từ 450.000 - 2.200.000 đồng tùy vào giá trị từng thẻ nạp vào tài khoản (TK).
Tuy nhiên, chủ thuê bao sẽ không bao giờ nhận được một đồng nào trong TK.
Để khỏi phải mất tiền oan uổng, KH tuyệt đối không làm theo bất cứ một hướng dẫn nào ngoài những chương trình đã được công bố trên trang chủ chính thức của nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường quản lý, điều tra để xác định và xử lý nghiêm minh đối với những loại tội phạm mới này.   

Bác sĩ máy tính trên kênh VOV giao thông
Bkav đã hợp tác với kênh phát thanh VOV giao thông triển khai chuyên mục Bác sĩ máy tính. Với thời lượng 1 phút 30 giây, chuyên mục được phát sóng hàng ngày trong khung giờ từ 16h đến 16h15 và 21h00 đến 21h20 trên tần số 91 Mhz.
Bác sĩ máy tính là chuyên mục tư vấn, hỗ trợ và cung cấp cho thính giả nghe đài thông tin, cách thức cũng như kinh nghiệm xử lý các sự cố về virus và máy tính thường gặp. Các nội dung tư vấn đều được thực hiện bởi chuyên gia của Bkav. Để phục vụ tốt nhất thính giả nghe đài, các chương trình phát sóng đều do Bkav chọn lọc biên tập và thu âm ngay tại phòng thu của Công ty.

BBT