Báo chí cần nhạy bén, chủ động hơn nữa

5/19/2010 10:37:18 AM

Đội ngũ các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo làm việc trong môi trường báo điện tử, phải chủ động, nhạy bén, đoàn kết một lòng, nhất là trong bối cảnh bùng nổ thông tin và thủ đoạn chống phá của các thế lực phản động ngày càng tinh vi, phức tạp.Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội Chi hội Nhà báo Báo điện tử Chính phủ lần thứ nhất vừa diễn ra.

 

Nhạy bén, chủ động dập tắt những thông tin thất thiệt

Trên thực tế, nền kinh tế thị trường càng phát triển, càng xuất hiện nhiều những thông tin mà báo chí cần nhạy cảm, tỉnh táo và chủ động trong việc đưa tin, chuyển tải thông điệp của các cơ quan quản lý Nhà nước, qua việc xử lý thông tin, hướng dẫn dư luận, ổn định tình hình.

Chính những thông tin kịp thời từ phía Chính phủ về dự trữ gạo, dự trữ ngoại tệ được các cơ quan báo chí đưa tin nhanh chóng đã dập tắt những những cơn sốt ảo về giá gạo, giá USD... do tin đồn thất thiệt trong thời gian qua.

Mới đây nhất, trong bối cảnh thị trường ngoại tệ đang rất ổn định, thì một hãng tin nước ngoài dẫn lời lãnh đạo một công ty chứng khoán trong nước dự báo rằng Việt Nam có thể giảm giá đồng tiền 4% trong thời gian tới.

Ngay sau khi báo chí kịp thời đưa thông điệp bác bỏ từ NHNN Việt Nam, hãng tin tài chính nước ngoài đã gỡ bỏ thông tin dự báo này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, những thông tin nhầm lẫn, không chính xác cũng gây ra những tác hại khôn lường.

Ngày 6/5 vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua 30 phút giao dịch kinh hoàng khi một nhà đầu tư đặt lệnh nhầm, nhấn số lượng lên đến “hàng tỷ” cổ phiếu thay vì “hàng triệu” đối với một cổ phiếu.

Trong bối cảnh mới, “báo chí nói chung cần nhạy bén, sắc sảo như lời Bác Hồ dạy, song báo điện tử càng phải nhạy bén, sắc sảo hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Giữ gìn sự đoàn kết vì mục tiêu chung

Bên cạnh sự nhạy bén, chủ động trong mọi tình huống, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc còn lưu ý đội ngũ những người làm báo phải đặc biệt đoàn kết, phục vụ lợi ích chung của đất nước, dân tộc.

Sự đoàn kết này không chỉ là yếu tố quyết định sự thành bại đối với nội bộ từng cơ quan báo chí, mà còn là yêu cầu với cả nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, luôn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết, “phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, sự thi đua, thậm chí cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ quan báo chí là cần thiết để phát triển, song chỉ được cạnh tranh, thi đua về chuyên môn, nghiệp vụ, còn lý tưởng làm báo, mục đích làm báo phải tuyệt đối thống nhất.

Nếu không đoàn kết, không trên dưới một lòng vì lợi ích chung của Đảng, của dân tộc, của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam không thể tạo sự đồng thuận trong nhân dân, không thể đứng vững trước những mặt trái của nền kinh tế thị trường và sự chống phá ngày càng tinh vi, phức tạp của các thế lực thù địch trên mặt trận văn hóa – tư tưởng.

“Đã nhạy bén rồi nhưng cần nhạy bén hơn nữa, chuyên nghiệp hơn nữa, đã đoàn kết rồi cần đoàn kết hơn nữa, một lòng hơn nữa để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ đội ngũ những người làm báo nói chung và Báo điện tử Chính phủ nói riêng.